Vì sao người tiểu đường hay bị đầy bụng, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi có khoảng thời gian 2 năm bị tiêu chảy kéo dài do uống thuốc tiểu đường và lạm dụng kháng sinh. Hiện tại, tôi thường đi đại tiện ngày 2 ngày/ lần, phân nhão. Ngoài ra, sau khi ăn xong thường hay bị đầy và tức, khó chịu và mệt mỏi. Bác sĩ có thể tư vấn vì sao người tiểu đường hay bị đầy bụng, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng về vì sao người tiểu đường hay bị đầy bụng, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy? tới chúng tôi.

Bệnh tiểu đường và chứng tiêu chảy

Có một bệnh lý ống tiêu hóa liên quan đến căn bệnh tiểu đường của anh đó là viêm dạ dày ruột do tiểu đườngTiểu đường làm hỏng các mao mạch máu nhỏ dẫn đến việc thiếu máu nuôi dưỡng cho lớp niêm mạc của lòng ống tiêu hóa, từ đó nó có thể phát sinh những bệnh lý.

Hơn nữa bạn có lạm dụng thuốc kháng sinh, có thể gây nên loạn khuẩn đường ruột và sẽ phát sinh ra những vấn đề về tiêu hóa. Bạn nên đi khám và làm nội soi để đánh giá lại thực trạng, hệ tiêu hóa, từ đó các bác sĩ sẽ trao đổi với bạn kế hoạch để cải thiện những vấn đề đó.

Ngoài ra, tiểu đường cũng hay phát sinh ra những vấn đề khác của ống tiêu hóa, ví dụ như Polyp đại – trực tràng, rất có thể gây ung thư.

Bệnh tiểu đường và chứng táo bón

Người bệnh tiểu đường cũng rất hay bị mắc chứng táo bón. Đây là hệ quả của biến chứng thần kinh tự chủ do tiểu đường. Khi đường huyết tăng cao làm giảm hàm lượng nước trong ruột, đồng thời nó gây tổn thương hệ thần kinh tự chủ làm chậm rỗng dạ dày, làm giảm nhu động ruột và dẫn đến tình trạng táo bón ở người bệnh, với các triệu chứng như ít đi cầu (giảm số lần đi cầu so với bình thường và đi ít hơn 3 lần trong tuần),  khó đi cầu, đau bụng, phân cứng, cảm giác bị kẹt lại ở hậu môn, phải rặn gắng sức thì phân mới ra ngoài được. Táo bón kéo dài sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ăn ngủ không ngon, luôn có cảm giác đầy tức bụng và suy nhược cơ thể.

Đặc biệt, đối với người bệnh tiểu đường, táo bón khiến cho mình không muốn ăn, giảm hấp thu nên có thể gây tình trạng hạ đường huyết, đồng thời cũng rất có thể gây biến chứng nhiễm toan ceton do tích tụ ammonia hay bị nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Hi vọng với bài viết này bạn có thể có lời giải đáp cho câu hỏi vì sao người tiểu đường hay bị đầy bụng, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy. Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể gọi điện theo số điện thoại hotline của chúng tôi hoặc để lại số điện thoại, bình luận phía dưới để Thoái Linh Đường tư vấn cho bạn.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds