Tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam đáng báo động như thế nào?

Hiện nay trong các bệnh rối loạn chuyển hóa thì tiểu đường là căn bệnh phổ biến và đang ra tăng chóng mắt không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Vậy tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay đang báo động như nào hay cùng tìm hiểu trong bài viết này?

Nếu như 30 năm trước, Việt Nam phải đối mặt với thực trạng suy dinh dưỡng thì hiện nay nước ta đang phải đe dọa bởi béo phì và bệnh tiểu đường. Tiểu đường hiện cung đang là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới chỉ sau tim mạch và ung thư.

Báo động bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính, khi cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc cơ thể không tiết đủ insulin để chuyển hóa đường trong máu dẫn đến đường huyết cao

Tùy vào nguyên nhân mà tiểu đường được chia thành 3 loại: Tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kì. Với những nguyên nhân gây nên như: do di truyền, do thói quen sinh hoạt lười cận động, ăn nhiều đồ ngọt, nhiều chất béo,…

Tưởng là căn bệnh bình thường nhưng tiểu đường là căn bệnh mãn tính hiện chưa có thuốc chữa dứt điểm và là căn bệnh gây chết người đừng thứ 3 trên thế giới sau ung thư và tim mạch. Vì vậy người bị và chưa bị tiểu đường hãy hết sức chú ý

tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam
Bệnh tiểu đường nguy hiểm

Tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay

1. Tỷ lệ bệnh tiểu đường trên thế giới

Tỷ lệ bệnh tiểu đường hiện nay trên thế giới theo như Hiếp hội đái tháo đường Thế Giới (IDF) thông kê là khoảng 435 triệu người, nghĩa là khoảng gần 10% dân số thế giới cứ 11 người là có 1 người sẽ mắc tiểu đường. Và còn đáng cảnh báo hơn nữa là cứ 2 người mắc tiểu đường thì có 1 người không biết mình bị (vì không đi khám tiểu đường)

Với tốc độ này thì dự đoán khoảng đến năm 2030 thì tỷ lệ bệnh tiểu đường trên thế giới sẽ tăng lên 522 triệu người. Và sẽ còn sẽ tăng nữa nếu con người vẫn cứ chủ quan trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chính bản thân mình.

Thống kê một vài con số ấn tượng về tỷ lệ bệnh tiểu đường hiện nay:

 • Mỗi năm có khoảng 132.600 trẻ em bị tiểu đường tuýp 1. Trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 (0-19 tuổi) là hơn 1 triệu người
 • 1/6 đối tượng mang thai tương đương hơn 21 triệu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ
 • 2/3 trong số tổng số người bị tiểu đường là người cao tuổi, tuy nhiên người bị tiểu đường đang ngày càng trẻ hóa
 • Cứ 6 giây là có 1 người tử vong do biến chứng tiểu đường
 • Năm 2017 có khoảng 4 triệu người chết do tiểu đường
 • Năm 2017 tổng chi phí cho điều trị tiểu đường trên thế giới là 727 tỷ đô la

Thực sự bệnh tiểu đường đang là một gánh nặng lớn trên toàn thế giới không chỉ tổn thất về kinh tế mà còn lượng người tử vì căn bệnh này cũng rất cao.

2. Tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Thế giới đáng báo động như vậy thì Việt Nam cũng không có ngoại lệ. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ bệnh tiểu đường đang gia tăng chóng mặt, theo thông kê số người mắc tiểu đường đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua

Năm 2017, tỷ lệ bệnh tiểu đường hiện nay ở Việt Nam là 3,54 triệu người. Người bị tiền tiểu đường là 4.79 triệu người. Như vậy cứ 7.5 người là có 1 người bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Tỷ lệ này cao hơn so với thế giới. Con số tỷ lệ bênh tiểu đường ở Việt nam sẽ tăng lên 7.7% vào năm 2045.

tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam
tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay

Việc gia tăng tỷ lệ bệnh tiểu đường nhanh chóng tại Việt Nam do hiểu biết về tiểu đường của người dân Việt Nam còn hạn chế, kiến thức đầy đủ về bệnh thì chưa được lan rộng. Vì vậy đến hơn một nửa người bệnh tiểu đường Việt Nam chưa được tiến hành khám và điều trị bệnh, thường đến khi bệnh trở nặng, biến chứng nhiều mới đi khám dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và khó có thể kiểm soát được bệnh.

Theo Báo cáo của WHO (tổ chức y tế thế giới), Việt Nam tiêu hao chi phí cho 1 bệnh nhân tiểu đường lên đến 162,7 usd (tương đương gần 40 triệu VNĐ/năm). Thực sự đó là một gánh nặng khá lớn tới bệnh nhân và gia đình người bênh. Do đó việc phòng ngừa bệnh tiểu đường là thực sự rất cần thiết và ai cũng nên biết và có kiến thức.

Ngoài sự tăng trưởng về số người bệnh tiểu đường thì những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường ảnh hưởng tới tim mạch, thận, mắt, thần kinh,…dẫn đến tử vong cũng khá lớn.Với thực trạng bệnh tiểu đường hiện nay, Việt Nam cần đảm bảo tăng cường giám sát, nâng cao bảo hiểm y tế, tăng cương phong ngừa bệnh, truyền thông kiến thức hiểu biết về bệnh để cải thiện đáng kể ảnh hưởng của căn bệnh này đến sức khỏe cuộc sống của người Việt

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam hiện nay đang là con số đáng báo động. Chính vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức trong lối sống sinh hoạt lành mạnh cũng như luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe của bản thân, chung tay phòng chống căn bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: tiểu đường sống được bao nhiêu năm

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds