Tiểu đường uống thuốc tây, tập thể dục đều đặn nhưng đường huyết vẫn 8 chấm phải làm sao?

Câu hỏi:

Tôi bị tiểu đường tuýp 2. Đường huyết lúc đói của tôi là 8 chấm, hba1c là 6.4. Tôi đã uống thuốc tây theo đúng chỉ định của bác sĩ và tập thể dục thường xuyên khoảng 1 giờ mỗi ngày nhưng sao đường huyết của tôi vẫn không hạ. Tôi ăn cũng không nhiều lắm.  Mong bác sĩ tư vấn giúp?

Trả lời:

Chào bạn,

Chỉ số đường huyết lúc đói của bạn là 8 chấm (8 mmol/L), cũng đang khá cao. Tuy nhiên đây cũng chỉ là con số phản ánh tại thời điểm bạn đo, vì đường huyết sẽ còn thay đổi liên tục theo cuộc sống của bạn (ăn uống, tinh thần, vận động,…). Ví dụ, vào buổi tối hôm trước ngày bạn đi khám, bạn ăn nhiều và ăn muộn hơn bình thường, hoặc bạn bị mất ngủ, hay căng thẳng,… thì đường huyết đo vào buổi sáng hôm sau cũng sẽ cao hơn. Chính vì thế, chỉ số glucose máu lúc đói cũng không nói lên được nhiều điều.

Tiểu đường uống thuốc tây, tập thể dục đều đặn nhưng đường huyết vẫn 8 chấm phải làm sao?

Theo thông tin bạn cung cấp, chỉ số HbA1c của bạn là 6.4%. Nồng độ HbA1c có tỷ lệ thuận với nồng độ glucose huyết tương trung bình trong vòng từ 6 đến 12 tuần trước đó. HbA1c dưới 6.5% cho thấy lượng đường huyết của bạn trong vòng 2 – 4 tháng trở lại đây đang được kiểm soát rất tốt. Vì thế, bạn cũng không cần quá lo lắng và vẫn nên duy trì việc dùng thuốc kết howpjj chế độ ăn uống và tập luyện như hiện tại.

Bạn cũng nên theo dõi thêm chỉ số đường huyết lúc đói bằng cách dùng máy đo cầm tay tại nhà vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy. Nếu đường huyết vẫn cao trên 7 phẩy thì bạn nên cân nhắc đến việc điều chỉnh giờ uống thuốc. Có thể chuyển uống 1 viên vào buổi tối, bạn nên tránh thức khuya, không ăn tối quá muộn và hạn chế căng thẳng.

Lợi ích của hoạt động thể lực giúp người tiểu đường như thế nào?

Lợi ích của hoạt động thể lực là:

· Giúp giảm Glucosemáu do tăng sử dụng Glucose và tăng nhạy cảm Insulin.

· Giảm cân và duy trì cân nặng.

· Giảm huyết áp.

· Giảm rối loạn Lipidmáu.

· Cải thiện hoạt động tim mạch.

· Tập luyện đều đặn làm tăng sức mạnh, độ dẻo dai và sự linh hoạt của cơ thể.

· Giảm stress, giúp duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Luyện tập đúng cách trong phòng chống bệnh tiểu đường

Giai đoạn khởi động: Từ 5-10 phút, giúp làm ấm người, bạn nên thực hiện những động tác đơn giản, dễ, cường độ thấp để cơ thể ấm lên từ từ và dễ co duỗi khi vào bài tập vận động. Khởi động các khớp từ trên xuống dưới theo thứ tự từ đầu, cổ, tay, hông, đầu gối, cổ chân.

Giai đoạn tập luyện: Thực hiện các bài tập vận động khoảng từ 20 – 30 p.

Giai đoạn làm nguội: Từ 5 – 10 phút. Đây là giai đoạn giúp thư giãn, thả lỏng cơ thể sau giai đoạn tập luyện, các động tác chậm để giúp đưa cơ thể dần dần về trạng thái ban đầu.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và nhanh chóng đưa chỉ số đường huyết về mức an toàn, ổn định. Bạn còn băn khoăn gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại bên dưới nhé. Thoái Linh Đường sẽ tư vấn và giải đáp sớm cho bạn.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds