Tiểu đường suy giảm trí nhớ, kém ăn và tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 15 tuổi. Cháu bị tiểu đường kèm theo ăn uống kém, suy giảm trí nhớ tiểu liên tục  Vậy cháu có bị có nặng không? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi này tới chúng tôi!

Không rõ các chỉ số đường huyết hiện tại của bạn là bao nhiêu? Bạn có đang tuân thủ việc tiêm thuốc theo chỉ định của bác sĩ hay không? Bởi nếu chỉ dựa vào các triệu chứng mà bạn đưa ra thì chúng tôi chưa thể kết luận được tình trạng của bạn có nặng hay không. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang thấy chứng tiểu nhiều của bạn có thể do đường huyết tăng cao, vấn đề về thận hay biến chứng thận do hệ quả của bệnh tiểu đường. Triệu chứng suy giảm trí nhớ mà bạn đang mắc phải rất có thể là biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường. Do đó, tốt nhất, bạn nên thu xếp một buổi đến viện để thăm khám kiểm tra sức khỏe, kiểm tra lại các chỉ số đường huyết và tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi đường huyết bạn đã được kiểm soát tốt, tình trạng tiểu nhiều và chán ăn của bạn cũng được cải thiện, dần dần thì sức khỏe của bạn sẽ được hồi phục.

Tiểu đường suy giảm trí nhớ

Tình trạng suy giảm trí nhớ ở người tiểu đường tuýp 2

Các biến chứng thần kinh tiểu đường khá thường gặp. Các nghiên cứu cho thấy những người bị tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Người bệnh cũng có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ – mất trí nhớ do bị tổn thương các mạch máu và lưu lượng máu lên não kém. Bên cạnh đó,người bệnh có nhiều nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhẹ và mắc các vấn đề về trí nhớ,… Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao người bệnh tiểu đường lại có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ.

Tiểu đường làm tổn thương các mạch máu, làm tăng nguy cơ gây đột quỵ. Điều này khiến cho người bệnh dễ mắc chứng sa sút trí tuệ. Mối liên hệ giữa ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến trí nhớ còn có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Ở những người bệnh tiểu đường, cơ thể không sử dụng tốt hormone insulin – hormone di chuyển từ máu đi vào các tế bào. Một số nhà khoa học cho rằng người mắc bệnh tiểu đường có thể bị kháng insulin trong não. Con người cần insulin để đảm bảo các tế bào não được khỏe mạnh. Kháng insulin có thể làm tổn thương các tế bào não và gây mất trí nhớ.

Lời khuyên

Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý tránh xa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi các vấn đề về tim và mạch máu rất có thể dẫn tới suy giảm trí nhớ. Bạn nên theo dõi huyết áp, đảm bảo lượng cholesterol luôn được kiểm soát tốt.

Người bệnh nên duy trì thói quen vận động. Bạn có thể thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe từ thói quen tập thể dục.

Suy giảm trí nhớ ở người bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát nếu người bệnh chú ý duy trì trọng lượng cơ thể và đường huyết ở mức ổn định.

Bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds