Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm? Sống thọ bao lâu?

Người bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm nữa là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ chuyên gia, vấn đề này thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tình trạng sức khỏe, loại bệnh tiểu đườngvà các biện pháp điều trị, phòng ngừa bệnh. Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây để biết được bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm và sống thọ được bao lâu nhé.

Mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm nữa?

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Thông thường, tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường có thể giảm từ 10 – 15 năm so với những người khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, hiện tại với nhiều biện pháp chăm sóc, điều trị, người bệnh tiểu đường có thể sống được lâu hơn.

Mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm nữa?
Mắc bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm nữa?

Tuổi thọ trung bình của người tiểu đường khoảng từ 77 – 81 tuổi. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều bệnh nhân có thể sống qua tuổi 85 nếu duy trì được lượng đường huyết ổn định. Ngoài ra, một vài nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của người tiểu đường có thể kéo dài thêm 13,2 – 21,1 năm tùy vào lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Theo đó, tuổi thọ của người tiểu đường có thể liên quan đến một số tình trạng sau:

 • Tổn thương thần kinh
 • Tăng đường huyết
 • Bệnh tim mạch
 • Huyết áp cao
 • Nồng độ Cholesterol cao
 • Tổn thương thận
 • Có bệnh nướu răng
 • Bệnh lý về võng mạc
 • Bệnh đường tiêu hóa
 • Xơ vữa động mạch

Chẩn đoán sớm và điều trị bệnh hợp lý là cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. Do đó, hãy tuân thủ lời khuyên, hướng dẫn của chuyên gia bác sĩ để điều trị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

>> Tham khảo: thực đơn cho người tiểu đường và gout

Loại bệnh tiểu đường và tuổi thọ của người bệnh

Đây là một vấn đề thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Tiểu đường type 1 thường phổ biến ở độ tuổi thiếu niên và có thể được kiểm soát bằng một số biện pháp. Trong khi đó tiểu đường type 2 có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm và gây tử vong. Thông thường người bệnh tiểu đường type 1 có thể sống thọ hơn nếu có cách chăm sóc và điều trị hợp lý.

Loại bệnh tiểu đường và tuổi thọ của người bệnh
Loại bệnh tiểu đường và tuổi thọ của người bệnh

Một người bệnh tiểu đường type 1 không thể tự sản xuất ra Insulin. Do đó, bệnh nhân cần hấp thụ Insulin thông qua thực phẩm, sản phẩm bổ sung trong suốt quãng đời còn lại. Đối với người tiểu đường type 2, các tế bào trong cơ thể có thể trở nên kháng Insulin và khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường huyết. Bên cạnh đó, tiểu đường type 1 có thể được chẩn đoán một cách dễ dàng. Trong khi tiểu đường type 2 cần nhiều thời gian hơn để chẩn đoán bệnh. Do đó, tiểu đường type 2 có nhiều thời gian để gây ra các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Biện pháp kéo dài tuổi thọ với người bệnh tiểu đường

Điều quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường và quản lý lượng đường trong máu đúng cách. Tuổi thọ của người tiểu đường có thể kéo dài nếu bệnh nhân thực hiện một lối sống khoa học, phù hợp. Một số lưu ý để giúp tăng tuổi thọ như sau:

 • Duy trì lượng đường huyết ổn định, xét nghiệm chỉ số đường huyết thường xuyên để kiểm tra lượng đường.
 • Theo dõi nồng độ Insulin trong máu lúc đói. Nồng độ phù hợp là từ 2 – 4, chỉ số càng cao, các tế bào càng nhạy cảm với Insulin và là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết đang tăng cao.
 • Duy trì cân nặng ở ngưỡng cho phép để hạn chế các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn cũng là một cách phù hợp để giảm cân an toàn và giúp giảm độ nhạy cảm của tế bào với Insulin.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên để giảm cân và giải tỏa stress, căng thẳng tinh thần.
 • Thực hiện chế độ ăn uống dành riêng cho người tiểu đường, không sử dụng ngũ cốc và đường. Các loại thức ăn này có thể làm tăng nồng độ Insulin và tăng nguy cơ viêm.
 • Không hút thuốc lá hoặc bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá có thể dẫn đến các nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng đến gan, tim, mắt, thận. Thuốc lá cũng làm máu lưu thông kém ở bàn chân, chân và khiến bộ phận nàyl ở loét, bị nhiễm trùng, và khó lành trở lại. Điều này khiến người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ chân để tránh các biến chứng.
 • Hạn chế căng thẳng, áp lực , stress công việc để tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Người bệnh có thể thực hiện các kỹ thuật quản lý căng thẳng như tập yoga, thiền định hoặc đi bộ để giảm căng thẳng và kiểm soát lượng đường huyết.
 • Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh và chữa lành các tổn thương. Ngoài ra, ngủ đủ giấc được cho là biện pháp để ngăn ngừa rối loạn sinh hóa, kiểm soát nồng độ đường huyết.
Biện pháp kéo dài tuổi thọ với người bệnh tiểu đường
Biện pháp kéo dài tuổi thọ với người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh và các biện pháp phòng ngừa, quản lý bệnh. Do đó, người bệnh nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về bệnh để kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Còn điều gì cần giải đáp hãy gọi điện cho Thoái Linh Đường ngay nhé. Chúc bạn luôn khỏe.

>> Xem thêm: sách thực đơn cho người tiểu đường

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds