Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Theo những nghiên cứu đánh giá, nam giới mắc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề về sinh dục và đặc biệt ảnh hưởng tới tinh trùng. Do đó, người bệnh cần phải theo dõi, thăm khám, quản lý sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới?

Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Đường huyết cao ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường còn làm giảm khả năng thụ thai, thậm chí còn gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tới chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh dục nam giới như:

 • Khi lượng đường huyết cao sẽ gây ra những tổn thương cho ADN của tinh trùng. Làm cho các ADN bị phân mảnh hoặc tổn thương có thể sẽ gây ra chết tế bào tự nhiên khiến cho nam giới khó thụ thai. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới mắc tiểu đường nếu không kiểm soát tốt mức đường huyết.
 • Tiểu đường còn làm ảnh hưởng tới số lượng tinh trùng, làm giảm số lượng và giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.
 • Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể gây biến chứng mạch máu. Ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ tại vùng dương vật và các dây thần kinh từ đó dẫn tới tình trạng rối loạn chức năng cương dương. Nếu như các mạch máu không hoạt động đúng, hoặc nếu có một động mạch bị tắc nghẽn, sẽ không có đủ máu đến dương vật, làm cho nó khó cương cứng từ đó gây rối loạn cương dương.
 • Tăng nguy cơ xuất tinh ngược dòng vào bàng quang và làm giảm khả năng thụ thai.
 • Giảm ham muốn tình dụng do bị giảm hàm lượng hormone testosterone – hormone giúp kiểm soát ham muốn tình dục ở phái mạnh.
Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không?
Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Để đánh giá được mức độ ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với tinh trùng có thể sử dụng xét nghiệm tinh dịch đồ để biết chính xác hơn.

>> Tham khảo: bệnh tiểu đường xăm môi được không

Tiểu đường gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục cần phải làm gì?

Khi nam giới mắc bệnh tiểu đường thì một số ít có thể gây ra những biến chứng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và nặng hơn có thể sẽ gây vô sinh. Theo đó, bệnh có những biểu hiện của rối loạn chức năng sinh dục, khó có con. Trong trường hợp này người bệnh tiểu đường nên thực hiện những điều sau:

 • Người bệnh cần tới bệnh viện để được khám đánh giá mức độ ảnh hưởng và được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, người bệnh nên trao đổi trực tiếp những vấn đề xảy ra của mình để được bác sĩ tư vấn cụ thể.
 • Tuy tiểu đường có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nhưng tỷ lệ này không quá cao, nên người bệnh không cần quá lo lắng, để tránh làm những ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý.
 • Cố gắng thực hiện các biện pháp giúp duy trì cân nặng và kiểm soát mức đường huyết.
 • Nên bỏ hút thuốc lá, rượu bia, chất kích thích bởi có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề tình dục.
Tiểu đường gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục cần phải làm gì?
Tiểu đường gây ảnh hưởng tới chức năng sinh dục cần phải làm gì?

Cách hạn chế tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng

Nếu như chỉ số đường huyết được kiểm soát tốt thì mọi nguy cơ gây biến chứng đều giảm, do đó nếu kiểm soát được đường huyết ở ngưỡng cho phép thì tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Cách hạn chế ảnh hưởng của tiểu đường đến chất lượng tinh trùng
Cách hạn chế ảnh hưởng của tiểu đường đến chất lượng tinh trùng

Những biện pháp giúp kiểm soát tốt đường huyết cho người bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp, giảm tinh bột, đường, tăng cường rau xanh và các loại quả ít ngọt.
 • Tập thể dục thường xuyên: Có thể tập các môn thể thao như đi xe đạp, bơi lội, yoga, đi bộ,… giúp duy trì sức khỏe, hạn chế năng lượng mỡ thừa, kiểm soát tốt cân nặng và giúp giảm căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi.
 • Dùng thuốc đúng và đủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc “Bị tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không?”. Nam giới mắc bệnh tiểu đường, sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục. Cách tốt nhất để hạn chế những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra là kiểm soát tốt đường huyết, đồng thời thực hiện thăm khám, theo dõi quản lý chặt chẽ để phòng ngừa và hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường có yếu sinh lý không

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds