Người bị bệnh tiểu đường ăn ổi được không?

Giá trị dinh dưỡng có trong quả ổi là điều mà bất cứ ai cũng phải công nhận. Tuy nhiên, nhiều người tiểu đường ái ngại về chỉ số đường huyết của loại quả này. Vậy Người bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quan tâm:

Bệnh nhân bị tiểu đường ăn ổi được không?

Câu hỏi người bệnh tiểu đường đặt ra thường là  “tiểu đường ăn ổi được không?,“ăn ổi có tốt cho người bị tiểu đường không?” thì câu trả lời khẳng định là có ăn được.

Theo tính toán dinh dưỡng, cứ 100g ổi thì có đến 6g chất xơ. Nguồn chất xơ dồi dào trong quả ổi có vai trò ngăn chặn lượng đường huyết tăng sau khi ăn, và làm giảm hấp thu cholesterol. Vì thế người  bệnh tiểu đường ăn ổi là lựa chọn tốt để kiểm soát lượng đường máu.

Theo các nhà khoa học, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B được chiết xuất từ lá ổi mang lại tác dụng tích cực trong quá trình điều trị người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Thêm vào đó, chiết xuất từ lá ổi hoặc quả ổi còn có thể giảm tính kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường ái ngại bởi chỉ số đường huyết trong ổi khá cao. Thực tế điều này không phải là yếu tố duy nhất để quyết định việc nên hay không nên sử dụng loại trái cây này. Tiến sĩ – Chuyên gia dinh dưỡng Jonny Bowden cho hay: Trong chế độ ăn uống của người tiểu đường, không phải chỉ chú ý tới chỉ số đường huyết của loại thực phẩm (GI) mà còn phải chú trọng tới tải đường huyết của loại thực phẩm đó. Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng thực phẩm có chỉ số GI cao với điều kiện chỉ số GL của thực phẩm đó thấp. Chỉ số đường huyết của ổi là 78, nhưng tải trọng đường trong 100g quả ổi khá thấp, chiếm 4/40. Vì thế người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn loại trái cây này.

Bệnh nhân bị tiểu đường ăn ổi được không?
Bệnh nhân bị tiểu đường ăn ổi được không?

>> Tham khảo: tiểu đường ăn nho được không

Cách người tiểu đường ăn ổi đúng

Dù người tiểu đường có thể ăn được ổi, nhưng nếu ăn ổi không đúng cách cũng có thể khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao. Điều này ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của  người tiểu đường. Vậy người tiểu đường ăn ổi như thế nào là đúng cách?

Nên gọt vỏ ổi

Chất tanin trong vỏ ổi là chất chống oxy hóa nhưng nó cũng có thể khiến người sử dụng bị táo bón. Vì vậy, người tiểu đường nên gọt vỏ quả ổi trước khi ăn.

Không nên uống nước ép ổi

Nước ép ổi có thể khiến tăng lượng đường huyết. Vị thế người bệnh tiểu đường không nên sử dụng nước ép ổi. Sử dụng ổi nguyên quả có thể giúp người bệnh tận dụng triệt để lượng chất xơ, giúp cân bằng lượng đường và giảm cholesterol xấu trong máu. Điều này rất có lợi cho tình trạng bệnh của bệnh nhân tiểu đường.

Không nên ăn ổi quá nhiều

Bệnh tiểu đường nên ăn ổi có chừng mực, mỗi lần chỉ nên ăn 140g ổi chín (tương đương với 2 quả ổi nhỏ). Mỗi ngày có thể ăn 1 – 2 lần vào các bữa ăn nhẹ. Không nên ăn ổi ngay sau bữa ăn chính. Mỗi lần ăn nên cách nhau tối thiểu là 6 tiếng.

Chọn ổi đúng cách

Để tận dụng hết tác dụng của ổi đối với bệnh tiểu đường, bạn nên chọn những trái ổi chín, không dập nát và tránh ăn những quả ổi còn non và xanh. Trước khi ăn ổi nên rửa sạch, bỏ vỏ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hãy thông minh khi lựa chọn và sử dụng các thực phẩm cho người bệnh tiểu đường. Bởi chỉ một chút sơ xuất, cũng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Hi vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi “tiểu đường ăn ổi được không?”. 

>> Xem thêm: tiểu đường ăn vú sữa được không

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  SỮA TIỂU ĐƯỜNG GLU SURE

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds