Tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường?

Hiện nay theo ước tính có khoảng 34% người trưởng thành bị tiền tiểu đường. Bệnh tiền tiểu đường hiện nay có thể hồi phục tốt và trở lại bình thường khi biết điều chỉnh chế độ ăn luyện tập tốt. Nhưng cũng có một tỷ lệ không nhỏ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường thực sự. Vậy tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có thêm thông tin cho mình nhé!

Tổng quan về bệnh tiền tiểu đường

Theo ước tính có hơn 100 triệu người Mỹ bị bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường. Tiền tiểu đường là tình trạng người bệnh có mức đường huyết cao hơn người bình thường nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường và chính điều này góp phần đáng kể làm tăng nguy cơ phát triển thành căn bệnh tiểu đường type 2 thực sự.

Nâng cao nhận thức và phân tầng nguy cơ của những người bị tiền tiểu đường có thể giúp các bác sĩ có các biện pháp can thiệp sớm làm giảm tỷ lệ bệnh nhân tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường. Vậy tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường? Nếu không được điều trị, 37% số người tiền tiểu đường có thể bị tiểu đường sau 4 năm. Nếu có can thiệp vào lối sống có thể làm giảm tỷ lệ người bệnh tiền tiểu đường phát triển bệnh tiểu đường xuống 20%.

Tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường
Tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường

Một nghiên cứu dài hạn cũng cho thấy, can thiệp lối sống có thể làm giảm nguy cơ bị tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian 10 năm. Để ngăn ngừa 1 bệnh nhân tiểu đường trong thời gian 3 năm thì phải có ít nhất 7 người tham gia vào chương trình can thiệp lối sống, nghĩa là tỉ lệ thành công là 1/7 người. Ngoài ra liên quan đến chi phí lợi ích trong điều trị, dữ liệu gần đây cũng cho thấy có sự khác biệt về chi phí trực tiếp và gián tiếp để chăm sóc người bệnh tiền tiểu đường so với bệnh nhân tiểu đường có thể lên tới $7000 mỗi năm. Đầu tư vào chương trình phòng chống bệnh tiền tiểu đường hiện nay có thể mang lại lợi tức đầu tư đáng kể trong tương lai và nó giúp ngăn ngừa một căn bệnh có thể phòng ngừa được.

>> Tham khảo: Kiến bu có nước tiểu phải tiểu đường không?

Diễn tiến của bệnh tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường

Khi điều trị tốt bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa một số biến chứng nguy hiểm của bệnh nhưng không thể trở lại mức đường huyết như người bình thường. Chẩn đoán bệnh tiểu đường thường bị chậm thậm chí đến khi nó xuất hiện các biến chứng thì mới phát hiện ra. Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiện nay cũng không ngăn ngừa được tất cả các biến chứng của bệnh có thể gây ra. Do đó phòng ngừa bệnh tiểu đường và phòng ngừa bệnh tiền tiểu đường trở thành bệnh tiểu đường là phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất.

Diễn tiến của bệnh tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường
Diễn tiến của bệnh tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu năm 2002 một nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu giả thuyết khi can thiệp vào lối sống thì sẽ ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên những bệnh nhân tiền tiểu đường nhận giả dược và một chương trình can thiệp điều chỉnh lối sống với mục tiêu giảm ít nhất 7% cân nặng và phải thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là từ 51 tuổi và chỉ số BMI là 34,0kg / m2. Thời gian theo dõi trung bình của bệnh là 2,8 năm. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường lần lượt là 11,0 trên 100 người/năm ở nhóm dùng giả và 4,8 trên 100 người/năm ở nhóm có can thiệp lối sống.

Phân tích sâu hơn của nghiên cứu cho thấy nếu một nhóm bệnh nhân tiền tiểu đường không được can thiệp sớm bằng điều chỉnh lối sống, luyện tập thì tỷ lệ bệnh tiểu đường sẽ phát triển khoảng 37% trong 4 năm. Chương trình thay đổi lối sống đã giảm tỷ lệ người bị tiền tiểu đường phát triển bệnh tiểu đường trong 4 năm xuống còn khoảng 20%.

Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và thận trừ khi những người bị tiền tiểu đường thay đổi lối sống của họ nếu không hầu hết sẽ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 10 năm. Hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 58%.

Mục tiêu điều trị tiền tiểu đường là mức đường huyết trở lại bình thường. Các chiến lược nhắm mục tiêu can thiệp vào toàn bộ dân số có nguy cơ mắc tiền tiểu đường có thể giúp chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và có thể phòng ngừa, cứu sống.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi “Tiền tiểu đường bao lâu thành tiểu đường?”. Hi vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích cho mình và người thân. Nếu các bạn muốn giải đáp câu hỏi nào liên quan đến bệnh tiểu đường thì hãy bình luận phía dưới nhé. Hoặc để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hotline tư vấn của Thoái Linh Đường: 0243 389 9889.

>> Xem thêm: bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds