Tiêm insulin sống được bao lâu? Tuổi thọ của người tiểu đường?

Tiêm insulin sống được bao lâu? Nếu biết sử dụng insulin đúng cách, cuộc sống của người bệnh tiểu đường tuýp 1 hoàn toàn có thể kéo dài được rất lâu.

Insulin là gì?

– Insulin là một loại chất đạm (protein) duy nhất có trong cơ thể có tác dụng làm giảm đường huyết. Vì insulin là chất đạm nên khi uống vào đường tiêu hóa của chúng ta sẽ bị phân hủy do đó cần phải tiêm.

– Insulin được tụy tiết ra một cách liên tục trong suốt 24 giờ trong ngày, số lượng tùy thuộc vào lượng đường do gan cung cấp vào khoảng từ 200-300g/ngày.

– Lượng insulin này còn được gọi là lượng insulin nền, khoảng 0,3-0,5 đơn vị/kg tức là vào khoảng 2/3 tổng số insulin trong vòng 24 giờ.

– Insulin còn được tiết ra theo nhu cầu từng lúc của cơ thể chúng ta, kích thích chủ yếu là sự tăng đường huyết, nhất là sự gia tăng đường máu sau các bữa ăn…

>> Xem thêm: tiêm insulin bị sưng

Hiểu insulin để dùng đúng

Tiêm insulin sống được bao lâu? Insulin làm giảm lượng đường huyết bằng cách đưa glucose vào trong các tế bào để cung cấp năng lượng. Không có insulin, glucose trong máu sẽ tăng cao. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị hôn mê do tăng đường huyết. Tất cả mọi người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 (còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc insulin) đều có nhu cầu sử dụng insulin, khi người bệnh không thể sản xuất đủ insulin, sẽ cần được tiêm insulin mỗi ngày.

Tiêm insulin sống được bao lâu?
Tiêm insulin sống được bao lâu? Tuổi thọ của người tiểu đường?

Sau 5 năm mắc bệnh tiểu đường thì có 30-40% số người buộc phải dùng insulin nếu muốn có đường huyết duy trì ổn định tốt, sau 10 năm mắc bệnh chỉ còn khoảng 15% số những bệnh nhân điều trị được bằng các loại thuốc uống hạ đường huyết.

Với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 về cơ bản dựa vào chế độ ăn, tập thể dục và dùng thuốc uống. Tuy nhiên có nhiều tình thế bắt buộc cần phải sử dụng insulin như:

Khi bị hôn mê tăng đường huyết, bị nhiễm trùng nặng;

Bị tai biến mạch máu não, tắc mạch;

Khi điều trị phẫu thuật;

Khi có biến chứng suy gan, suy tim, suy thận…

Tất cả các bệnh nhân tiểu đường có thể phải điều trị bằng insulin một cách tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tiêm insulin càng sớm thì càng có cơ hội quay trở lại với thuốc uống hạ đường huyết. Việc sử dụng insulin để điều trị không có nghĩa là bệnh tình nặng lên, chỉ đơn giản là cơ thể của bạn cần được thêm một lượng insulin từ bên ngoài để duy trì cân bằng đường huyết.

Insulin thường được tiêm chích dưới da, cần tiêm trước bữa ăn, không bao giờ được ngừng tiêm insulin kể cả khi chưa ăn gì, không được thay đổi loại insulin và số lần tiêm insulin nếu không có ý kiến của bác sĩ. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể sử dụng một bơm insulin liên tục.

Ngày nay, insulin cũng đã có dạng sử dung bằng đường hít. Loại Insulin và số lần tiêm trong ngày đều phải do bác sĩ chỉ định dựa váo mức đường máu của bệnh nhân. Bệnh nhân tiểu đường cũng cần phải tự biết cách điều chỉnh liều insulin trong các tình huống như: Khi tập thể dục, khi ăn nhiều hơn hoặc ít hơn, khi bị bệnh, khi họ đang đi du lịch…

Tác dụng không mong muốn của insulin

– Hạ đường huyết: do bỏ ăn, ăn ít, hay vận động quá nhiều bất thường, dùng quá liều thuốc, hoặc do tương tác với các thuốc gây hạ đường máu khác…

– Nổi mẩn đỏ và ngứa nơi tiêm: các triệu chứng này thường rất nhẹ, bệnh nhân chỉ thấy  khó chịu chút ít.

– Dị ứng insulin: trường hợp này có thể ở mức độ trung bình. Các triệu chứng này bao gồm mẩn ngứa, sưng nề chỗ tiêm. Nếu nặng hơn: mạch nhanh, tụt huyết áp, khó thở. Trong trường hợp này cần phải đưa bệnh nhân đi viện ngay.

– Tăng cân: cũng như bất kỳ các loại thuốc làm giảm đường huyết khác, bệnh nhân thường sẽ tăng vài cân sau khi đường huyết hạ xuống về mức bình thường. Điều chỉnh thật phù hợp để liều insulin và chế độ ăn sẽ được hạn chế được tác dụng phụ này.

Tiêm insulin sống được bao lâu? Tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1

Theo ghi nhận của Hiệp hội Tiểu đường Anh quốc, thời gian sống trung bình của những người tiểu đường tuýp 1 là khoảng 63 – 65 năm, ít hơn người bình thường khoảng tầm 20 năm.

Tiêm insulin sống được bao lâu? Tuổi thọ của người tiểu đường?
Tiêm insulin sống được bao lâu? Tuổi thọ của người tiểu đường?

Tuy nhiên với sự tiến bộ của thành tựu y khoa, sự nỗ lực điều trị bệnh của bệnh nhân cũng như y bác sĩ ngày nay, bệnh nhân tiểu đường đã có thể kéo dài tuổi thọ hơn nữa và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nữ giới mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì tuổi thọ sẽ giảm đi 13 tuổi, ở nam giới giảm đi 11 tuổi.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi “Tiêm insulin sống được bao lâu” mà Thoái Linh Đừờng muốn gửi tới bạn đọc. Trong trường hợp bạn đang mắc tiểu đường và chưa được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp thì rất cần tới sự tư vấn trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi cần được hỗ trợ, bạn có thể gọi điện thoại tới hotline  để được tư vấn nhanh chóng. Với mong muốn mang tới những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất tới người bệnh, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định tình trạng sức khỏe của mình.

>> Xem thêm: tiêm insulin gây tăng cân

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds