Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn cho người tiểu đường

Dùng thuốc hạ đường huyết đường uống và tiêm insulin là 2 cách điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2 phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khó có thể nói phương pháp điều trị nào tốt hơn hay bệnh tiểu đường nên tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn. Bởi mỗi loại thuốc đều có ưu nhược điểm riêng và các bác sĩ sẽ lựa chọn loại phù hợp với từng người bệnh.

Đặc điểm của thuốc tiêm insulin và thuốc dùng theo đường uống

Các thuốc hạ đường huyết dạng uống hiện nay có ưu điểm là dễ sử dụng, chi phí hợp lý, hiệu quả tốt với đa số các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thuốc uống thường được chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận. Do đó khi bệnh nhân có suy gan hay suy thận hay đang bị biến chứng cấp tính, các bác sĩ sẽ xem xét chuyển sang dạng thuốc tiêm Insulin.

Đặc điểm của thuốc tiêm insulin và thuốc dùng theo đường uống
Đặc điểm của thuốc tiêm insulin và thuốc dùng theo đường uống

Thuốc tiêm Insulin không gây hại cho gan, thận và cũng có thể dùng trong các trường hợp bệnh nhân không thể dùng thuốc viên hay khi thuốc viên uống không còn hiệu quả. Nhược điểm là dạng thuốc tiêm này là dễ gây hạ đường huyết. Thêm vào đó, chi phí thuốc tiêm tại Việt Nam khá cao.

Việc chích thuốc insulin cũng sẽ phức tạp hơn và gây đau đớn so với uống thuốc thông thường. Bệnh nhân cần được hướng dẫn cụ thể về cách tiêm để tránh tiêm sai liều ảnh hưởng đến công dụng của thuốc. Các vị trí tiêm thuốc cũng cần được thay đổi thường xuyên để hạn chế các tác dụng phụ loạn dưỡng mỡ dưới da.

>> Xem thêm: Bút tiêm insulin Wosulin 30/70

Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh

Mỗi người bệnh tiểu đường có một cơ địa khác nhau nên đáp ứng với thuốc cũng khác nhau. Khi thuốc uống kém hiệu quả, đường huyết của người bệnh quá cao hoặc trong một số trường hợp cấp tính, suy gan thận, mang thai, tiêm insulin sẽ mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích hơn.

Ngược lại, nếu bạn không bị bệnh lý về gan, thận, dùng thuốc tiểu đường dạng uống kết hợp với ăn uống tập luyện, đường huyết kiểm soát tốt thì cũng không cần thiết phải chuyển sang dùng insulin.

Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh
Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh

Với câu hỏi là tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn thì câu trả lời là mỗi loại thuốc sẽ có ưu nhược điểm riêng và được bác sĩ chỉ định tùy từng trường hợp người bệnh cụ thể. Chính vì vậy việc tuân thủ điều trị bệnh là vô cùng quan trọng.

Những trường hợp bệnh nhân được chỉ định insulin

 • Đái tháo đường tuýp 1 bắt buộc phải điều trị bằng tiêm insulin
 • Cấp cứu tiền hôn mê hoặc hôn mê do bệnh đái tháo đường gây ra
 • Đái tháo đường tuýp 2 đã được điều trị phối hợp các loại thuốc uống nhưng không còn hiệu quả
 • Bệnh nhân đái tháo đường đang mắc các bệnh về nhiễm khuẩn nặng hoặc gầy sút cân nhiều, suy dinh dưỡng
 • Bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng tổn thương cơ quan đích (tim, thận, não) như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, suy thận do đái tháo đường…
 • Bệnh nhân đái tháo đường cần ổn định đường huýet trước, trong và sau phẫu thuật
 • Đái tháo đường ở phụ nữ có thai
Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh
Tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn phụ thuộc vào đặc điểm từng người bệnh

Một số tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng insulin bao gồm:

 • Hạ đường huyết
 • Dị ứng insulin
 • Hội chứng loạn dưỡng mỡ insulin
 • Một số tác dụng phụ khác như tăng cân, buồn nôn, đau đầu,…

Thuốc uống trong điều trị bệnh đái tháo đường

Có nhiều nhóm thuốc uống điều trị tiểu đường với nhiều cơ chế khác nhau với ưu nhược điểm của từng nhóm thuốc cungz sẽ khác nhau. Nhìn chung các nhóm thuốc uống giúp bệnh nhân tiểu đường dễ tuân thủ, dễ sử dụng. Mỗi loại nhóm thuốc uống sẽ được bác sĩ lựa chọn cũng phù hợp với từng bệnh nhân, mục tiêu đường huyết của người bệnh giúp bệnh nhân kiểm soát được chỉ số đường huyết và dễ dàng tuân thủ nhất.

Chính vì vậy với trường hợp mà nhiều người thắc mắc tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn thì cần trao đổi với bác sĩ điều trị để họ đưa ra những hướng điều trị phù hợp nhất đối với người bệnh.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn đọc. Còn điều gì cần băn khoăn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0243 389 9889 để được tư vấn tận tình nhất.

>> Xem thêm: tiêm insulin

 

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

  This will close in 0 seconds