Tại sao tiêm insulin gây tăng cân? Làm sao để hạn chế?

Insulin là loại thuốc điều trị cho các bệnh nhân (BN) tiểu đường (ĐTĐ) tuýp 1 và một số BN tiểu đường tuýp 2. Nó là thuốc có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất nên được coi là cứu tinh cho nhiều bệnh nhân tiểu đường khi không đáp ứng với chế độ ăn hoặc các thuốc uống. Vậy tại sao tiêm insulin gây tăng cân? Cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao tiêm insulin gây tăng cân?

Tăng cân là tác dụng phụ thường gặp khi điều trị bệnh tiểu đường bằng insulin. Với những bệnh nhân gầy thì việc tăng cân là tốt. Tuy nhiên bệnh nhân béo hoặc béo phì thì điều này sẽ làm nặng thêm tình trạng đề kháng insulin.

Nguyên nhân là khi tiêm insulin thì glucose sẽ đi vào được trong tế bào, glucose mất ra nước tiểu giảm. Lượng glucose mà tế bào không sử dụng hết cũng sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ. Vì vậy nếu tiếp tục ăn như trước thì sẽ nhanh chóng gây tăng cân sau một thời gian tiêm insulin.

Tại sao tiêm insulin gây tăng cân?
Tại sao tiêm insulin gây tăng cân?

Những người khi tiêm insulin dễ bị đói và có khả năng bị hạ đường máu. Vì vậy họ thường phải ăn nhiều bữa hơn là biện pháp phòng vệ. Bên cạnh đó khi chuyển sang điều trị bằng thuốc insulin thì người bệnh thường có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tăng cân là tác dụng phụ khó tránh khỏi và trong một số trường hợp bệnh nhân gầy lại là tốt. Nhưng việc tăng cân nhiều khiến tình trạng kháng insulin ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sẽ nặng hơn. Đường máu của bệnh nhân từ đó cũng sẽ khó kiểm soát hơn.

>> Tham khảo: Tiêm Insulin bị ngứa

Có mối liên quan gì giữa tiêm insulin với tăng cân?

Tăng cân là tác dụng phụ thường gặp nhất của điều trị tiểu đường bằng insulin. Nếu tiêm insulin liều càng cao thì glucose sẽ đi vào tế bào càng nhiều đồng nghĩa với glucose mất ra nước tiểu càng ít đi. Lượng glucose mà tế bào không sử dụng hết thì sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ. Vì thế nếu người bệnh vẫn tiếp tục ăn uống như trước thì họ sẽ nhanh chóng tăng cân chỉ ngay sau một vài ngày tiêm insulin.

Một cách lý giải khác là nếu như trước khi người bệnh bắt đầu tiêm insulin, người bệnh ăn rất nhiều so với mức mà cơ thể cần nhưng lại không bị tăng cân do cơ thể không sử dụng được các nguồn thức ăn một cách hợp lý và người bệnh bị mất nhiều năng lượng qua nước tiểu dưới dạng đường tiết niệu. Nhưng sau khi tiêm insulin, cơ thể sẽ sử dụng được thức ăn dễ dàng hơn, lấy được nhiều năng lượng hơn và do đó có thể người bệnh ăn ít hơn nhưng vẫn bị tăng cân.

Có mối liên quan gì giữa tiêm insulin với tăng cân?
Có mối liên quan gì giữa tiêm insulin với tăng cân?

Cần lưu ý là tăng cân nhiều sẽ khiến tình trạng kháng insulin ở các bệnh nhân tuýp 2 nặng lên, điều đó có nghĩa là người bệnh sẽ cần nhiều insulin hơn nữa mới có thể đưa được glucose vào trong tế bào cơ thể.

Để hạn chế việc tiêm insulin gây tăng cân, chúng ta cần:

  • Lựa chọn các loại thức ăn có lợi và ăn ít hơn để tránh bị dư thừa nguồn năng lượng. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc. Mỗi bữa ăn giảm bớt lượng thức ăn, hạn chế uống đồ uống chứa năng lượng rỗng.
  • Tăng cường hoặc duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Hãy đặt kế hoạch luyện tập ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Hạn chế thói quen ngồi quá nhiều, và không xem tivi, máy tính quá lâu,…
  • Hỏi bác sĩ về các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường khác. Những loại thuốc như metformin, hay thuốc đồng vận GLP-1, thuốc ức chế tái hấp thu glucose ở thận có khả năng làm giảm cân và hơn nữa nó cho phép giảm liều insulin. Ngược lại nhóm sulfonylurea, đặc biệt là thiazolidinediones lại gây ra tăng cân. Vì vậy nếu người bệnh bị tăng cân nhiều có thể đề nghị điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc điều trị tiểu đường khác để kiểm soát tốt đường huyết mà không bị tăng cân nhiều.

>> Xem thêm: tiêm insulin bị sưng

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds