Kỹ thuật tiêm Insulin dưới da như thế nào đúng cách?

Tiêm insulin dưới da là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây cũng là kỹ thuật tiêm insulin dưới da quan trọng cho người bệnh tiểu đường. Cùng tìm hiểu kỹ thuật tiêm insulin dưới da qua bài viết này nhé.

Vì sao tiêm insulin dưới da?

Vị trí tiêm Insulin khác nhau cũng có liên quan đến khả năng hấp thu insulin. Trên cơ thể, một số vị trí có thể tiêm insulin dưới da bao gồm: đùi, bắp tay, mông và vùng bụng.

Trong số những vị trí trên thì tiêm insulin dưới da ở vùng bụng cách rốn 5cm là nơi có khả năng hấp thụ thuốc cao nhất (insulin đi vào máu được nhanh nhất), và cũng là vị trí dễ tiếp cận, cũng ít gây khó chịu. Do đó, đây là nơi được các bác sĩ và bệnh nhân thường lựa chọn để tiêm insulin.

Vì sao tiêm insulin dưới da?
Vì sao tiêm insulin dưới da?

>> Tham khảo: tiêm insulin

Hướng dẫn quy trình tiêm insulin dưới da ở vùng bụng

Lưu ý khi tiêm insulin dưới da ở vùng bụng

 • Làm sạch vùng da ở bụng tại vị trí tiêm bằng cồn 70 độ. Đảm bảo lớp cơ dưới da hoàn toàn bình thường, điều này sẽ giúp cho insulin được hấp thu tốt nhất có thể.
 • Nếu tiêm insulin dưới da từ hai mũi trở lên trong một ngày, phải thay đổi vị trí liên tục. Không nên tiêm duy nhất tại vùng bụng, mà bạn có thể thay đổi tiêm tại cánh tay hoặc bắp đùi, vùng hông.

Cách tiêm insulin dưới da bằng bơm tiêm

Hình ảnh minh họa tiêm insulin dưới da ở vùng bụng bằng bơm tiêm

 • Sát trùng vị trí tiêm insulin tại vùng bụng bằng cồn 70 độ. Lưu ý là cách rốn khoảng 5cm.
 • Làm căng bề mặt da vùng sát trùng; chích nhanh kim thẳng đứng vuông góc với mặt da (90°).
 • Dùng 2 ngón tay kẹp nhéo vùng da đã sát trùng, chích kim tiêm đã một góc 45-90 độ với mặt da và từ từ đẩy thuốc vào trong cơ thể.
 • Sau khi tiêm hết thuốc, giữ nguyên trong vòng 6 giây rồi mới rút bơm tiêm ra.
Cách tiêm insulin dưới da bằng bơm tiêm
Cách tiêm insulin dưới da bằng bơm tiêm

Cách tiêm insulin dưới da bằng bút tiêm

 • Trước khi tiêm, lăn qua lăn lại bút tiêm ở trong lòng bàn tay, sau đó cầm đầu bút đưa lên đưa xuống để đồng nhất thuốc.
 • Gắn kim tiêm vào bút tiêm.
 • Nếu thấy bọt khí trong bút tiêm thì cần phải loại bỏ bọt khí bằng cách: dùng ngón tay búng nhẹ vào bút tiêm, rồi tháo kim tiêm ra khỏi bút, vặn nút chọn liều về 1-2 đơn vị và giữ bút tiêm thẳng đứng. Tiếp tục ấn vào đuôi bút tiêm cho đến khi vạch chỉ liều trở về số 0 và một giọt nhỏ insulin sẽ xuất hiện ở đầu kim.
 • Vặn nút chọn liều đúng theo liều insulin đã được các bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý tăng hay giảm liều insulin.
 • Đâm kim tiêm một góc 90 độ so với bề mặt da, rồi sau đó giữ bút tiêm khoảng 6-10 giây trước khi rút kim ra khỏi vị trí.
 • Cuối cùng tháo kim tiêm ra khỏi bút tiêm, sau đó đóng nắp bút tiêm và bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Những lưu ý khi tiêm insulin dưới da ở vùng bụng 

Kiểm tra đường huyết thường xuyên khi tiêm insulin dưới da

Đây là việc làm rất cần thiết bởi vì tình trạng hạ đường huyết khi tiêm insulin là điều rất dễ xảy ra. Kiểm tra nồng độ glucose máu thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát tốt tình trạng này.

Nếu bị hạ đường huyết nhẹ, bệnh nhân nên uống cốc nước đường hoặc glucose. Nếu đường huyết hạ đột ngột quá nặng cần phải báo ngay cho các bác sĩ điều trị. Hướng xử trí có thể là tiêm tĩnh mạch từ 20 – 40 ml dung dịch glucose 20% hoặc 1 – 2 mg glucagon và đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Những lưu ý khi tiêm insulin dưới da ở vùng bụng 
Những lưu ý khi tiêm insulin dưới da ở vùng bụng

Hơn nữa, chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày của bệnh  nhân không phải bao giờ cũng giống nhau, vì vậy chỉ số đường máu cũng sẽ thay đổi liên tục. Lúc này, kiểm tra đường máu thường xuyên và ghi lại các chỉ số và báo cáo với các bác sĩ khi thăm khám định kỳ có thể giúp chẩn đoán và định lượng lại liều lượng để chính xác hơn.

Không tiêm insulin dưới da ngay khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh

Insulin thường được bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nếu tiêm insulin ngay khi mới lấy ra thì sẽ khiến cho người bệnh bị đau và dễ kích ứng da. Do đó, để khắc phục, trước khi tiêm, cần phải lăn nhẹ lọ thuốc hoặc bút tiêm để giúp nâng nhiệt độ insulin về nhiệt độ phòng.

Không tiêm insulin dưới da ở cùng một vị trí

Tiêm insulin nhiều lần tại cùng một vị trí thì có thể khiến người bệnh bị đau, áp xe và tăng nguy cơ bị viêm nhiễm da. Đó là chưa kể đến, việc này có thể gây ra những biến chứng loạn dưỡng mỡ, khiến cho da bị lõm xuống, gây khó khăn cho các lần tiêm tiếp theo và giảm hấp thu.

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên thay đổi vị trí tiêm insulin ở bụng, cánh tay, đùi và mông.

Tiêm quanh rốn

Lấy rốn làm trung tâm, người bệnh có thể tiêm insulin ở các vị trí cách rốn khoảng 5cm, chia đều số lần tiêm sao cho các vị trí tiêm nằm trên cùng một đường tròn quanh rốn. Thực hiện như vậy sẽ giúp tránh được việc tiêm insulin tại cùng một vị trí, đồng thời, đến khi quay lại vị trí tiêm ban đầu thì vết tiêm cũ cũng đã lành.

Bài viết đã hướng dẫn cách tiêm insulin dưới da ở vùng bụng bằng bơm tiêm và bút tiêm cho người bệnh tiểu đường cũng như những lưu ý cần thiết trong quá trình điều trị. Lưu ý người bệnh không được tự ý tiêm insulin khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. 

>> Xem thêm: tiêm insulin hay uống thuốc tốt hơn

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

  This will close in 0 seconds