Tiêm insulin bị sưng, phù nề có làm sao không?

Hầu hết người bệnh tiểu đường, khi được bác sĩ thông báo cần phải điều trị bằng tiêm thuốc insulin thì cảm thấy lo lắng. Bởi khi tiêm insulin sẽ gây ra nhiều các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Vậy tiêm insulin bị sưng, phù nề có làm sao không? Cùng tìm hiểu nhé.

Các hiện tượng kích ứng da tại chỗ tiêm – Tiêm insulin bị sưng

Tiêm insulin bị sưng, phù nề có làm sao không? Ở những lần tiêm đầu tiên, bạn có thể thấy da tại chỗ tiêm insulin bị đỏ và sưng nề nhẹ. Nguyên nhân có thể là do lượng insulin không tinh khiết hoặc do khi tiêm, kim tiêm insulin đã đẩy một lượng cồn nhỏ vào mô dưới da. Để tránh hiện tượng này bạn cần sát trùng bằng cồn trước, đợi khô rồi mới tiêm.

Các hiện tượng kích ứng da tại chỗ tiêm - Tiêm insulin bị sưng
Các hiện tượng kích ứng da tại chỗ tiêm – Tiêm insulin bị sưng

– Nếu chỗ da bị kích ứng kéo dài trên hai tuần hoặc bạn cảm thấy khó chịu, đau thì phải báo ngay cho bác sĩ.

– Một hiện tượng khác là sau khi tiêm insulin bạn thấy đau buốt tại vùng tiêm. Để giảm thiểu hiện tượng này, bạn cần:

+ Lấy lọ insulin ra khỏi tủ lạnh trước khoảng 15-20 phút, xoa nhẹ bằng 2 lòng bàn tay trong vài phút trước khi tiêm để lọ thuốc insulin có nhiệt độ ngang bằng nhiệt độ phòng.
+ Thả lỏng các cơ tại vùng tiêm.
+ Đâm kim nhanh qua da.
+ Đâm thẳng kim, không đổi hướng sau kim sau khi đã chọc qua da.

– Sau một thời gian điều trị, một số người phát hiện thấy vùng tiêm thuốc insulin bị lồi lõm, hoặc dày lên hoặc nổi cục. Đó có thể là do các biến chứng tại chỗ tiêm như teo đét hoặc phì đại tổ chức mỡ dưới da, thường là hậu quả của việc tiêm không đúng kỹ thuật. Khi đó không nên tiêm insulin vào các vùng này vì insulin sẽ không được hấp thu tốt. Để tránh hoặc hạn chế các hiện tượng này, các bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn quay vòng vị trí tiêm theo chiều kim đồng hồ hoặc đổi chỗ tiêm ở giữa bụng – đùi – cánh tay…

>> Tham khảo: Tiêm insulin bị chảy máu

Ngăn ngừa các vấn đề khác thường xảy ra khi tiêm insulin

Tiêm insulin đã quá hạn hoặc thuốc insulin bị nhiễm bẩn có thể làm đường huyết tăng cao hoặc gây nhiễm trùng tại vị trí tiêm. Để giảm thiểu các nguy cơ của tiêm insulin các bạn cần:

– Duy trì tiêm thuốc insulin của cùng một nhà sản xuất trừ khi thầy thuốc khuyên bạn nên đổi. Điều này giúp bạn có được thuốc insulin cùng nguồn gốc, cùng chủng loại và nồng độ. Phải nhớ kiểm tra hạn dùng và luôn có sẵn một lọ insulin dự trữ.

– Cất giữ thuốc insulin trong tủ lạnh cho tới khi đem ra dùng. Trước khi tiêm phải làm ấm lọ thuốc insulin lên ngang nhiệt độ phòng ở vì tiêm insulin lạnh cũng sẽ gây đau tại chỗ tiêm. Lọ insulin, sau khi đã được mở nắp, có thể giữ được trong nhiệt độ phòng trong khoảng 6 tuần. Nên vứt bỏ các lọ insulin quá hạn hoặc những lọ insulin đã để ngoài tủ lạnh trên 6 tuần.

– Tránh nhiệt độ quá nóng. Không nên để lọ thuốc insulin trong môi trường quá nóng hoặc cho tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

– Quan sát mọi sự thay đổi của lọ thuốc insulin. Cũng nên vứt ngay các lọ thuốc insulin bị đổi màu hoặc có các vẩn đục.

Ngăn ngừa các vấn đề khác thường xảy ra khi tiêm insulin
Ngăn ngừa các vấn đề khác thường xảy ra khi tiêm insulin

– Đánh dấu bằng cách viết hoặc đeo một cái vòng vào những lọ insulin đang dùng. Ngoài ra bạn cũng nên có một cuốn sổ nhỏ để ghi rõ tên và điện thoại của bác sĩ điều trị cùng tên tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm cả các loại insulin. Mục đích là để phòng khi bạn bị hạ đường huyết thì các bác sĩ và người nhà bạn biết cách xử trí nhanh và phù hợp nhất.

– Khi đi khám bệnh khác, phải thông báo với các bác sĩ rằng bạn đang phải tiêm insulin. Mục đích là để các bác sĩ không kê cho bạn dùng những loại thuốc có tương tác hoặc ảnh hưởng đến các tác dụng của insulin.

– Trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, các tác dụng phụ hoặc cảnh báo. Nếu bạn phát hiện có khuyến cáo là không nên dùng các loại thuốc này cho người bệnh tiểu đường thì nên xin ý kiến của bác sĩ điều trị.

– Cảnh giác với dị ứng thuốc. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng insulin có thể gây ra phản ứng dị ứng, nguy hiểm nhất là bị sốc phản vệ giống như tất các các loại thuốc khác. Các biểu hiện thường gặp là mệt và khó thở, đau tức ngực… nhưng ít khi gây tử vong. Trong những trường hợp này cần phải gọi ngay cấp cứu 115 hoặc bảo người nhà đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Tóm lại, nếu tuân thủ đứng những chỉ dẫn của bác sĩ thì bạn sẽ thấy tiêm insulin không quá khó và tiêm insulin bị sưng cũng sẽ không xảy ra.

Để tìm hiểu thêm về thông tin tiêm Insulin bị sưng cũng như giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bạn vui lòng liên hệ đến chuyên gia theo số điện thoại:0243 389 9889 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Tiêm Insulin bị ngứa

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds