Thuốc tiểu đường uống vào lúc nào? Uống trước hay sau ăn?

Với thuốc tiểu đường tùy vào loại thuốc, tình trạng đường huyết mà có các uống thuốc tiểu đường khác nhau. Hãy cùng Thoái Linh Đường tìm hiểu thuốc tiểu đường uống vào lúc nào? Thuốc tiểu đường uống trước hay sau ăn?

Thuốc tiểu đường uống vào lúc nào hợp lý?

Thuốc được coi là khắc tinh có sức kháng lại các triệu chứng xấu của bệnh nhân, tùy thuộc vào căn bệnh mà người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc khác nhau. Đối với các loại thuốc điều trị thì thời điểm thích hợp là dùng vào các bữa ăn, nhưng không phải loại thuốc đều có thể sử dụng như vậy.

Có một số loại thuốc nếu dùng chung với thức ăn thì sẽ làm thay đổi sự hấp thụ, chuyển hóa của thuốc và có thể làm thay đổi tác dụng trở thành độc tố của thuốc. Nếu sử dụng thuốc điều trị không đúng lúc thì sẽ vô cùng bất lợi.

Nếu dùng thuốc trong lúc đói, đều này có thể giúp cho cơ thể hấp thu lượng thuốc đưa vào rất nhanh, vì thời gian mà thuốc có thể lưu giữ trong dạ dày chỉ độ vài chục phút.

Còn nếu sử dụng thuốc sau bữa ăn, thì thời gian mà cơ thể hấp thu thuốc cũng sẽ lâu hơn, điều này làm cho các hoạt chất trong thuốc lâu có tác dụng hơn trên các triệu chứng của bệnh.

Thuốc tiểu đường uống lúc nào còn tùy thuộc vào tính chất của từng loại thuốc mà bác sĩ chỉ định và kê đơn, vì mỗi loại thuốc có các tính chất khác nhau nên không có quy luật chung.

Thuốc tiểu đường nên uống vào lúc nào hợp lý?
Thuốc tiểu đường nên uống vào lúc nào hợp lý?

Uống thuốc tiểu đường trước hay sau ăn?

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường nhằm giảm hàm lượng đường trong máu trong cơ thể, và giúp cơ thể tiết ra một lượng insulin thích hợp, và theo các bác sĩ chuyên gia thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên uống trước bữa ăn từ 25 – 30 phút, vì như đã nói trong khoảng thời gian này cũng là lúc mà dạ dày đang trống rỗng thế nên, khi lượng thuốc điều trị được đưa vào cơ thể, sẽ giúp cho các hoạt chất được cơ thể tiếp thụ một cách nhanh chóng, và các tác dụng của thuốc tiểu đường cũng hoạt động ở mức độ cao hơn.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh khó điều trị thế nên mọi người cần có các phương pháp phòng ngừa cụ thể, cho riêng mình có thể lập ra một kế hoạch sẵn cho bản thân, hoặc cả gia đình một cách cụ thể về chế độ ăn uống giữ vệ sinh vận động hàng ngày, cũng  là một trong nhưng phương pháp, không chỉ với bệnh tiểu đường mà còn nhiều căn bệnh khác.

>> Tham khảo: uống thuốc tiểu đường có tác dụng phụ gì

Ví dụ cụ thể:

 • Nhóm Sulfonylureas: Nhóm thuốc này sẽ uống trước khi ăn 15-30p. Trong đó có loại Diamicron MR chỉ uống 1 lần duy nhất vào buổi sáng.
 • Nhóm Metformin: Nhóm thuốc này sẽ uống cùng bữa ăn hoặc sau khi ăn
 • Nhóm Thiazolidinediones: có thể uống trước hoặc sau khi ăn đều được
 • Nhóm Acarbose: uống vào đầu bữa ăn hoặc cùng với miếng ăn đầu tiên
 • Nhóm ức chế DPP-4: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.
 • Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri ở thận (Dapagliflozin: Forxiga, Empagliflozin: Jardiance): Uống vào buổi sáng trước khi ăn.

Bạn nên lưu ý điều gì khi uống thuốc tiểu đường?

Thuốc trị tiểu đường là liệu pháp hàng đầu để giúp kiểm soát đường huyết. Nhưng nó không phải an toàn tuyệt đối mà còn có thể có những tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn sử dụng nhiều. Đó là:

 •        Cảm thấy cơ thể mệt mỏi một cách bất thường
 •        Khó thở
 •        Đau các nhóm cơ trên cơ thể
 •        Gây nên đường huyết thấp

Điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc là điều bạn nên chọn nhưng bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng những loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để điều trị căn bệnh tiểu đường phiền toái. Ngoài việc có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả thì những sản phẩm từ thảo dược còn không gây nên tác dụng phụ. Chính vì thể người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo ngại đến tác dụng phụ của thuốc gây nên.

Bài viết này đã chia sẽ cho các bạn một cách cụ thể về việc uống thuốc tiểu đường lúc nào? Hy vọng với các thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về thuốc tiểu đường để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

>> Xem thêm: chỉ số đường huyết ổn định

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds