Thuốc tiểu đường Sitagliptin có công dụng gì? Liều dùng thế nào?

Thuốc tiểu đường Sitagliptin là một trong các nhóm thuốc ức chế DPP-4 đầu tiên được FDA chỉ định điều trị đái tháo đường type 2. Trong bài viết này, hãy cùng Thoái Linh Đường tìm hiểu rõ hơn về loại thuốc trị bệnh đái tháo đường này nhé!

Công dụng của thuốc tiểu đường sitagliptin là gì?

Thuốc Sitagliptin được sử dụng với các loại thuốc khác để kiểm soát lượng đường huyết cao. Thuốc tiểu đường Sitagliptin này được sử dụng ở những người mắc bệnh đáia tháo đường tuýp 2. Kiểm soát lượng đường huyết cao giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, đoạn chi và các vấn đề khác về chức năng tình dục. Kiểm soát thích hợp bệnh đái tháo đường cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Thuốc Sitagliptin là một loại thuốc tiểu đường hoạt động bằng cách tăng hàm lượng các chất tự nhiên hay được gọi là incretin. Incretin giúp kiểm soát lượng đường huyết bằng cách tăng tiết insulin, đặc biệt là sau bữa ăn. Chúng cũng làm giảm lượng đường trong máu mà gan của bạn tạo ra.

Công dụng của thuốc tiểu đường sitagliptin là gì?
Công dụng của thuốc tiểu đường sitagliptin là gì?

Một số tác dụng khác của thuốc Sitagliptin không được liệt kê trên nhãn thuốc, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc Sitagliptin này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc tiểu đường sitagliptin

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên bác sĩ. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc tiểu đường sitagliptin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường: dùng 100mg, uống 1 lần/ngày.

Điều chỉnh liều:

  • Đối với bệnh nhân suy thận vừa: dùng 50mg, uống 1 lần/ngày.
  • Đối với bệnh nhân suy thận nặng:  dùng 25mg, uống 1 lần/ngày.
  • Đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo: dùng 25mg, uống 1 lần/ngày.
  • Đối với bệnh nhân đang dùng phương pháp thẩm phân phúc mạc: dùng 25mg, uống 1 lần/ngày.
Liều dùng thuốc tiểu đường sitagliptin
Liều dùng thuốc tiểu đường sitagliptin

Liều dùng thuốc sitagliptin cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc sitagliptin cho trẻ dùng.

>> Tham khảo: thuốc tiểu đường SLGT2

Cách dùng thuốc

Nên dùng thuốc tiểu đường sitagliptin như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc sitagliptin đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ. Không sử dụng thuốc sitagliptin với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn uống thuốc tiểu đường sitagliptin này cùng hoặc không cùng thức ăn, thường là 1 lần/ngày hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng thuốc sitagliptin được dựa trên tình trạng sức khỏe, chức năng thận và đáp ứng điều trị. Bạn nên dùng thuốc sitagliptin này thường xuyên và cùng lúc mỗi ngày để có thể nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc. Bạn cũng nên thực hiện theo kế hoạch điều trị cẩn thận về chế độ ăn uống, luyện tập thể dục mà bác sĩ đề nghị.

Bạn cần kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên và thông báo kết quả với bác sĩ. Báo cho bác sĩ nếu lượng đường huyết của bạn quá cao hoặc quá thấp vì bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc sitagliptin, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng thuốc sitagliptin quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả các loại thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng thuốc sitagliptin quá liều?
Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng thuốc sitagliptin quá liều?

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, thì hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như trong kế hoạch và hông nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc tiểu đường sitagliptin

Thuốc tiểu đường Sitagliptin thường không gây ra lượng đường huyết thấp (hạ đường huyết). Lượng đường huyết thấp có thể xảy ra nếu thuốc này được kê đơn với các loại thuốc trị bệnh tiểu đường khác. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hay dược sĩ về việc thay đổi liều lượng của thuốc trị tiểu đường.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm đổ mồ hôi đột ngột, tim đập nhanh, run rẩy, đói, chóng mặt, mờ mắt hoặc ngứa ran tay/chân. Bạn nên mang theo viên nén glucose hoặc gel để điều trị lượng đường huyết thấp hoặc nhanh chóng tăng lượng đường huyết bằng cách ăn đường, uống mật ong, kẹo hoặc uống nước trái cây hay soda.

Hạ đường huyết có nhiều khả năng nếu người bệnh uống nhiều rượu, tập thể dục nặng bất thường hoặc là không tiêu thụ đủ lượng calo từ thức ăn. Để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết, hãy ăn các bữa ăn theo lịch trình đều đặn và không được bỏ bữa. Hãy tham khảo với bác sĩ để tìm hiểu xem bạn nên làm gì nếu bạn bỏ lỡ một bữa ăn.

Các triệu chứng của tăng đường huyết bao gồm khát nước, lú lẫn, buồn ngủ, đi tiểu, đỏ bừng, thở gấp. Nếu các triệu chứng này xảy ra, hãy nói với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc trị tiểu đường của bạn.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm dấu hiệu của vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu), mụn nước da bất thường, đau khớp, dấu hiệu suy tim (chẳng hạn như khó thở, mệt mỏi bất thường, sưng mắt cá chân, tăng cân bất thường/đột ngột).

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm dấu hiệu của viêm tụy (chẳng hạn buồn nôn/nôn dai dẳng, chán ăn, đau bụng dữ dội).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc tiểu đường sitagliptin là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là lưỡi mặt/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và còn có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của sitagliptin, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

>> Xem thêm: thuốc tiểu đường Panfor

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds