Quên tiêm insulin có sao không? Xử trí thế nào đúng cách?

Việc quên mất một liều tiêm insulin có thể khiến bệnh nhân đái tháo đường thấy lo lắng

Các chuyên gia y tế trả lời:

Chào bạn!

Việc quên mất một liều tiêm insulin có thể khiến người bệnh tiểu đường thấy rất lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và xem xét hướng xử trí phù hợp dựa vào thời điểm mà bạn đã tiêm mũi trước, cũng như loại insulin mà bạn đang sử dụng.

Nếu đã quên một mũi insulin tác dụng kéo dài

Nếu bạn đã quên mất một mũi insulin tác dụng kéo dài, nhưng nhận ra điều này tương đối sớm (trong khoảng từ 2 giờ kể từ thời điểm đáng ra phải tiêm mũi đó), bạn có thể tiêm ngay một liều tiêm này với liều thuốc như bình thường.

Quên tiêm insulin có sao không?
Quên tiêm insulin có sao không?

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần phải lưu ý rằng mũi tiêm đã được tiêm muộn hơn bình thường. Do đó, liều insulin cũng sẽ có hiệu quả muộn hơn bình thường. Với một số bệnh nhân đái tháo đường, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết. Bạn nên chủ động theo dõi các triệu chứng của mình để có dấu hiệu bất thường thì đi khám ngay nếu cần thiết.

Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận nguy cơ bị hạ đường huyết quá mức khi quên liều tiêm insulin

Nếu đã quá khoản 2 giờ kể từ thời điểm đáng ra phải tiêm, bạn có thể liên lạc với bác sỹ điều trị để hỏi xin lời tư vấn cụ thể hơn. Điều quan trọng là đừng chần chừ, do dự vì lượng đường máu của bạn có thể bắt đầu tăng lên mức nguy hiểm bất cứ khi nào.

Trong trường hợp lượng đường máu bắt đầu tăng cao sau khi bạn bỏ lỡ liều thuốc, bệnh nhân đái tháo đường có thể cần phải tiêm tạm một liều insulin có tác dụng ngắn theo chỉ dẫn của bác sỹ để giảm lượng đường máu.

>> Tham khảo: Tiêm insulin đường huyết vẫn cao

Nếu đã quên một mũi insulin tác dụng ngắn

Nếu bạn quên mất liều insulin tác dụng ngắn (thường được tiêm gần giờ ăn) và nhận ra điều này tương đối sớm (trong vòng 2 giờ kể từ thời điểm đáng ra bạn phải tiêm), bạn có thể tiêm ngay liều tiêm này với một liều thuốc như bình thường.

Tuy nhiên, do việc tiêm muộn hơn có thể ảnh hưởng tới cách thức insulin hoạt động trong cơ thể, bạn nên chú ý theo dõi các dấu hiệu đường máu tăng cao hoặc hạ xuống quá thấp để đi khám nếu cần.

Quên tiêm insulin có sao không?
Quên tiêm insulin có sao không?

Nếu đã quá 2 giờ kể từ thời điểm đáng ra bạn phải tiêm, hoặc đã tới gần thời điểm tiêm liều tiếp theo và các triệu chứng của bạn vẫn bình thường, người bệnh có thể bỏ qua liều tiêm đã quên. Tuyệt đối không tự ý tăng gấp đôi liều thuốc để bù cho liều tiêm đã quên.

Chú ý theo dõi lượng đường huyết 

Nếu đã lỡ quên một liều tiêm insulin, điều quan trọng là bạn cần theo dõi chỉ số đường huyết của mình thường xuyên hơn bình thường trong vòng 24 giờ tới. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm nếu đường huyết tăng cao hoặc hạ xuống quá thấp.

Thông tin thêm đến bạn

Đối với bệnh nhân tiểu đường đã phải tiêm insulin, việc kiểm soát chỉ số đường huyết có thể khó để ổn định hơn. Đường huyết dễ tăng giảm thất thường khi bệnh nhân không tiêm thuốc đúng giờ, đúng cách hoặc chênh lệch liều lượng. Đồng thời với đó, các biến chứng cũng sẽ dễ dàng xuất hiện hơn ở người bệnh tiểu đường nặng (đã phải tiêm insulin).

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết được quên tiêm insulin có sao không? Hơn nữa người bệnh tiểu đường có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh nguy cơ các biến chứng của bệnh tiểu đường. Nếu gặp khó khăn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp bạn có thể đến cơ sở y tế thăm khám và nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất. Để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng bấm số hotline 0243 389 9889 để được Thoái Linh Đường tư vấn.

>> Xem thêm: tiêm insulin quá liều

Related blog posts

Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

    This will close in 0 seconds