Người tiểu đường lượng đường huyết buổi sáng không ổn định vì sao?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên gia, mẹ em bị tiểu đường 3 năm nay, cho em hỏi tại sao thử đường huyết vào lúc sáng lại không ổn định, có khi 99 có khi 101 cũng có khi lên 120mmg/dl. Việc đường huyết không ổn định như vậy có ảnh gì không? 

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi.  Bạn có chia sẻ là đường huyết vào buổi sáng của mẹ bạn không ổn định, dao động trong khoảng 99 – 120mg/dL. Đây là hiện tượng bình thường của cơ thể của người bệnh khi mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân khiến lượng đường huyết không ổn định

+ Chế độ ăn uống không hợp lý: là một trong những nguyên nhân cốt lõi làm mất ổn định đường huyết. Chú ý theo dõi và điều chỉnh liều lượng thích hợp khi sử dụng các đồ uống có chứa caffeine, đồ uống thể thao, thực phẩm có thành phần carbohydrate, hay các loại trái cây khô; vì đây đều là các loại thực phẩm có nguy cơ làm tăng lượng đường huyết trong máu.

Người tiểu đường lượng đường huyết buổi sáng không ổn định vì sao?

Cần tăng cường sử dụng các thực phẩm từ thực vật có chứa carbohydrate thường có trong các loại rau củ, ngũ cốc nguyên cám… nhằm giúp giảm áp lực cho cơ thể do chúng làm tăng đường huyết chậm, giảm tốc độ đường vào máu, ngoài ra giúp tăng năng suất hoạt động của tuyến tụy và phục hồi sức khỏe.

 + Áp lực, căng thẳng: Việc bị áp lực, stress trong thời gian dài cũng khiến cho cơ thể sản xuất ra các chất làm cho đường huyết tăng lên. Tình trạng này khá phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường tip 2.

+ Chế độ sinh hoạt không hợp lý: Việc sinh hoạt, ăn ngủ, nghỉ ngơi không đúng giờ giấc trong thời gian dài cũng khiến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 tăng cao. Thiếu ngủ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn tới gia tăng hormone cortisol – nguyên nhân gây stress và làm mất ổn định đường huyết. Thường xuyên bỏ ăn sáng sẽ khiến cho lượng đường trong máu giảm, dẫn tới tình trạng thèm đồ ngọt nhiều hơn. Việc nạp nhiều đồ ngọt sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao, đồng thời gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Bình thường, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone làm tăng đường huyết vào buổi sáng, nếu không bị tiểu đường thì tuyến tụy sẽ tiết ra đủ lượng insulin để cân bằng đường huyết. Còn khi đã bị tiểu đường, lượng insulin tiết ra không đủ khiến cho đường huyết dao động không ổn định như trường hợp mà bạn chia sẻ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ của bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

♦ Ăn tối sớm hơn.

♦ Đi dạo, tập thể dục nhẹ nhàng sau bữa ăn tối khoảng 1 tiếng.

♦ Ăn sáng đúng giờ. Đây cũng chính là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể người bệnh kiềm chế các hormone chống insulin và giúp mức đường huyết trở lại bình thường.

♦ Ăn bữa ăn nhẹ với trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.
Mẹ bạn cũng nên tránh tất cả đồ uống ngọt có đường, như soda, nước trái cây,  trái cây dầm và trà ngọt. 

Để yên tâm hơn, mẹ bạn nên đi khám lại, đo chỉ số HbA1c xem đường huyết trong vòng 3 tháng gần đây nhất xem có ổn định hay không. Đây mới là con số giúp đánh giá chính xác việc điều trị tiểu đường.

Còn điều gì thắc mắc hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé. Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds