Người tiểu đường ăn táo có ảnh hưởng đến đường huyết không?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi đang bị tiểu đường tuýp 2, xin hỏi người tiểu đường ăn táo có ảnh hưởng đến đường huyết không?

Trả lời:

Chào bạn,

Táo chứa đường fructose (chỉ số đường huyết thấp) nên không làm tăng cao lượng đường huyết như nhiều trái cây ngọt khác. Ngoài ra, táo còn chứa rất nhiều chất xơ và pectin, giúp cải thiện độ nhạy cảm của insulin, từ đó giúp cải thiện lượng đường huyết. Vì vậy, người tiểu đường có thể ăn táo như bình thường, nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ăn táo mỗi ngày có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 28% so với những người phụ nữ không ăn bất kỳ quả táo nào.

Ăn táo thường xuyên có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin, điều này dẫn đến lượng đường huyết thấp. Do các polyphenol được tìm thấy chủ yếu trong vỏ táo, giúp kích thích tuyến tụy giải phóng insulin và còn giúp các tế bào hấp thụ đường.

Mặc dù táo không có khả năng gây tăng nhanh lượng đường trong máu của bạn, nhưng táo có chứa carbs. Người bệnh tiểu đường hãy đảm bảo kiểm soát lượng carbs và đảm bảo khẩu phần ăn chứa 25g carbs trong một quả táo.

Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn luôn theo dõi lượng đường huyết sau khi ăn táo và xem cnó ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình không?

Một lưu ý nữa là bạn không nên ăn táo cùng với các bữa chính. Nếu ăn kết hợp thì bạn cần phải giảm bớt lượng tinh bột xuống để không làm tăng cao đường huyết sau ăn.

Nói chung, với hầu hết các loại trái cây, bạn không cần phải quá kiêng khem nếu như biết cách sử dụng hợp lý. 

Cách kết hợp táo vào chế độ ăn khi bị tiểu đường

Táo trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường nên sử dụng như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Táo là một thực phẩm ngon và rát tốt cho sức khỏe để có thể thêm vào chế độ ăn bất kể có phải là người bị tiểu đường hay không. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn nên đưa táo vào kế hoạch bữa ăn của mình:

– Ăn toàn bộ: Để nhận được tất cả lợi ích sức khỏe, bạn hãy ăn táo bao gồm cả phần vỏ vì phần lớn các chất dinh dưỡng có trong phần vỏ táo.

– Tránh nước ép táo: Nước ép không có lợi ích tương tự như khi ăn trực tiếp trái cây này, vì nước ép có chứa lượng đường cao hơn và thiếu chất xơ.

– Giới hạn khẩu phần của bệnh nhân: Bạn nên lựa chọn ăn một quả táo vừa vì khẩu phần lớn hơn sẽ có thể làm tăng tải lượng đường huyết.

– Phân bổ lượng trái cây hợp lý: Trải lượng trái cây trong suốt cả ngày để có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn được ổn định.

Hi vọng những chia sẻ này của Thoái Linh Đường đã giải thích cho bạn được rằng người tiểu đường ăn táo có ảnh hưởng đến đường huyết không? Những lợi ích khi người tiểu đường ăn táo và cách ăn táo hợp lý. Qua đó bạn sẽ không bỏ qua một loại trái cây tốt cho sức khỏe này mà còn có thể kết hợp với chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn.

Hãy để lại bình luận bên dưới về những thắc mắc của bạn nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể. Chúc bạn luôn khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds