Người bệnh tiểu đường ăn được bánh bao, bánh cuốn, bánh chưng không?

Câu hỏi

Tôi mới phát hiện bị tiểu đường, bình thường tôi rất thích ăn sáng bằng các loại bánh làm từ bột gạo và bột mỳ như bánh bao, bánh chưng, bánh cuốn,…. Không biết sau nay tôi có ăn đc các loại bánh này không?

Trả lời

Chào bạn,

Người bệnh tiểu đường có thể ăn được bánh bao, bánh chưng, bánh cuốn hay các loại bánh khác từ tinh bột nhưng nên ăn hạn chế để tránh tăng đường huyết và các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Người tiểu đường ăn bánh chưng, bánh bao, bánh cuốn,…cần hạn chế

Thành phần chính của các loại bánh này là gạo, chứa rất nhiều tinh bột. Đặc biệt với bánh chưng lại được làm từ gạo nếp, loại gạo có chỉ số đường huyết của thực phẩm này GI cao tới 85. Do đó, khi ăn quá nhiều các thực phẩm này, bạn rất dễ bị tăng đường huyết saukhi  ăn và điều này sẽ không có lợi (tăng đường huyết sau ăn làm tăng HbA1c, đại diện cho nguy cơ bị biến chứng tim mạch).

Hơn nữa, cách chế biến cũng là một lý do mà  bánh bao, bánh chưng, bánh cuốn được xếp vào nhóm thực phẩm người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều. Bởi vì, khi tinh bột càng được nấu chín kỹ, càng được xay nhỏ thì tốc độ chuyển thành đường vào máu sau ăn sẽ càng nhanh. Chưa kể đến, nhân của bánh chưng được làm bằng thịt có nhiều mỡ và đậu xanh nên khi ăn nhiều có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình kiểm soát đường máu.

người tiểu đường ăn được bánh bao, bánh cuốn, bánh chưng không
người tiểu đường ăn được bánh bao, bánh cuốn, bánh chưng không

Một số lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi ăn bánh bao, bánh chưng, bánh cuốn,…

Để tránh bị tăng đường huyết khi ăn bánh bao, bánh chưng hay bánh cuốn,…. bạn nên lưu ý các điểm sau:

 • Chỉ nên ăn khoảng 100-150g bánh trong mỗi lần và cách nhau ít nhất là 8 giờ. Nên ăn kèm với các loại rau xanh để làm giảm khả năng hấp thu đường.
 • Nếu bạn đã chọn bánh, thì bạn có thể bỏ tương đương một phần cơm hàng ngày. Ví dụ, nếu ăn sáng bằng bánh cuốn, bánh bao thì sẽ không ăn cơm nữa.
 • Nên đo đường huyết trước và sau khi ăn bánh để biết được đường máu có tăng nhiều không. Nếu có, bạn nên giảm bớt phần bánh cho lần ăn kế tiếp.

Ngoài việc chú ý khi ăn các loại bánh, bạn cũng cần giảm những thức ăn chứa chất bột đường khác nữa như cơm, bún, miến, phở… Tốt nhất, trước khi ăn các loại thực phẩm này, bạn nên ăn tối thiểu 1 bát con rau luộc trước để làm chậm quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bạn cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tập luyện thường xuyên và có thể tham khảo sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Người bệnh tiểu đường cầnchú ý lượng đường dung nạp vào cơ thể qua thực đơn hằng ngày để tránh làm tăng đường trong máu. Người bệnh có ăn được bánh cuốn, bánh bao, bánh chưng nhưng không nên ăn quá nhiều mà cần chia bữa trong tuần.

Mọi thông tin, thắc mắc, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các chuyên gia của Thoái Linh Đường sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt và hạnh phúc.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds