Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không? Nên ăn thịt gì?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi người bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không và nên ăn loại thịt gì? Cháu xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi này đến chúng tôi, Thoái Linh Đường xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không?

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được thịt bò theo sở thích. Tuy nhiên, thịt bò lại không phải nguồn cung cấp protein (chất đạm) tốt nhất cho người bệnh tiểu đường. 

Thịt bò cũng giống như các loại thịt đỏ khác (thịt lợn, thịt bê, thịt trâu, thịt cừu, thịt ngựa…) chứa hàm lượng lớn các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Những chất béo này không có lợi có thể làm tăng cholesterol máu và làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch cho người bệnh tiểu đường.

Vì vậy, người bệnh tiểu đường không nên ăn quá 500gram (5 lạng) thịt bò mỗi tuần. Bạn có thể thay thế thịt bò bằng các thực phẩm có giàu protein và ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa khác. Ví dụ như: cá, thịt gia cầm (chọn phần thịt trắng, bỏ da), các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu phụ, đậu nành, đậu Lăng, …).

Người bệnh tiểu đường có ăn được thịt bò không?

Chế biến thịt bò kết hợp với nhiều rau cũng là một gợi ý hay cho người bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết sau ăn tốt hơn. Một số món ngon với thịt bò tốt cho sức khỏe của người tiểu đường có thể kể đến như: thịt bò bọc nấm, thịt bò xào mướp đắng, nộm rau muống trộn thịt bò,…

Người bệnh tiểu đường nên ăn thịt gì?

Trong các loại thịt thì thịt ít cholesterol nhất đó chính là thịt nạc. Thịt nạc là lựa chọn tốt nhất cho những người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là vì thịt nạc ít mỡ.

Người tiểu đường có thể ăn các loại thịt nạc và thịt ít mỡ. Thịt nạc là loại thịt có chứa hàm lượng cholesterol rất thấp, chẳng hạn như ức gà, đùi gà, thăn heo,  thăn bò,..

Trong khi đó, với thịt ít mỡ, những người tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể ăn được nhưng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Loại thịt ít mỡ này là thịt bò xay, cốt lết,  sườn heo, thịt cừu, bê thui, cánh gà và những bộ phận khác của gà nhưng cần phải bỏ da, một số nội tạng động vật như tim, gan và cật.

Những loại thịt mà người tiểu đường tuýp 2 cần tránh là thịt có chứa hàm lượng chất béo và calo cao. Cụ thể là, những loại thịt có từ 350 calo và 30 gram chất béo trong 100 gram thịt trở lên. Đây là những loại thịt có nhiều mỡ như thịt ba rọi, thịt xay.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng cần tránh các loại thịt chế biến như thịt nguội, thịt hộp, , thịt xông khối, xúc xích, thịt gà hay vịt có da, thịt chiên, gà rán.

Người bệnh tiểu đường có thể thay thế một phần thịt trong khẩu phần ăn bằng các loại cá, đặc biệt là những loại cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, 

Hi vọng qua những thông tin này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi người tiểu đường có ăn được thịt bò không và nên ăn loại thịt gì. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, nếu bạn còn có băn khoăn gì cần giải đáp, bạn có thể gọi đến hotline để được tư vấn hoặc bình luận, để lại số điện thoại cho chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn nhé. Chúc bạn luôn khỏe.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds