Lý giải: Ngồi thiền mỗi ngày có giúp giảm đường huyết không?

Câu hỏi:

Tôi mới phát hiện tiểu đường tuýp 2 được 5 tháng nay, được bác sĩ kê thuốc Metformin cho uống hằng ngày. Tôi tập ngồi thiền 1h mỗi ngày, xin hỏi ngồi thiền có giúp giảm đường huyết không ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Thiền là một trong những phương pháp giúp thư giãn hiệu quả, giảm căng thẳng và đã được chứng minh là rất có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.

Khi ngồi thiền, bạn sẽ có thể giải tỏa được căng thẳng, nhờ đó gián tiếp giúp cho việc kiểm soát đường huyết trở nên hiệu quả hơn. Bạn cũng có nhiều động lực để duy trì một kế hoạch điều trị lâu dài khi ngành y học hiện nay vẫn chưa tìm ra phương pháp để chữa khỏi bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc ngồi thiền cũng giúp ổn định huyết áp. Điều này đặc biệt có lợi cho những người bệnh tiểu đường đồng thời bị tăng huyết áp. Khi cả huyết áp và đường huyết ổn định, thì nguy cơ mắc biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim hay đột quỵ sẽ được giảm thiểu.

Cách ngồi thiền tốt cho người bệnh tiểu đường

Thiền chánh niệm: Dạng thiền này nhằm giúp đạt được sự nhận thức trong từng khoảnh khắc. Bạn cần phải tập trung vào hơi thở trong khi ngồi thiền.

– Dạng thiền chánh niệm này bắt đầu bằng việc tập trung vào hơi thở. Nếu sự tập trung của bạn bị gián đoạn bởi những sự việc ở xung quanh (ví dụ như tiếng chuông cửa, tiếng đồng hồ tích tắc, chuông điện thoại, âm thanh của ai đó đang nói…) hãy là một “người quan sát” và hướng sự tập trung của mình quay lại nhịp thở.

– Tập trung vào hiện tại sẽ giúp buông bỏ quá khứ và có thể giúp bạn thoát khỏi những lo lắng về tương lai. Điều này đặc biệt đúng với người bệnh tiểu đường.

Thiền siêu việt: Với dạng thiền này, bạn phải chọn cho mình một câu chân ngôn, thường là một từ hoặc một cụm từ duy nhất được lặp lại trong tâm trí trong lúc ngồi thiền. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện sự tập trung.

Thiền chú ý tập trung: Với dạng thiền này, bạn phải mở hé mắt nhưng vẫn tập trung nhìn vào một vật gì đó, ví dụ như một ngọn nến và đồng thời tập trung điều tiết nhịp thở.

Người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn một trong ba cách ngồi thiền kể trên. Tuy nhiên, để ổn định đường huyết một cách hiệu quả cao bạn vẫn cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

Chỉ ngồi thiền không thôi chưa đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường một cách toàn diện, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp, bao gồm:

– Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ: Nếu đã có chỉ định dùng thuốc, bạn cần phải uống đúng và đủ liều, tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.

– Thay đối chế độ ăn phù hợp cho người bệnh tiểu đường.

– Tích cực vận động để kiểm soát căn bệnh tiểu đường của mình.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu được ngoài ngồi thiền chữa tiểu đường, để cải thiện sức khỏe tổng thể một cách tốt nhất thì bạn cần áp dụng những giải pháp khác nữa. Bạn còn câu hỏi nào thắc mắc nữa thì hãy mạnh dạn viết xuống phần bình luận bên dưới hoặc để lại số điện thoại nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thể. Chúc bạn sức khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds