Làm sao để hạ được đường huyết sau ăn 2h về mức an toàn?

Câu hỏi:

Chồng tôi năm nay 40 tuổi, vừa rồi đi khám sức khỏe xét nghiệm đường máu khi đói là 16. .Bác sĩ có chuẩn đoán là chồng tôi bị tiểu đường tuýp 2. Sau khi về nhà, đo chỉ số đường huyết sau ăn 2h hằng ngày luôn giao động 10-16. như vậy có nguy hiểm không? Làm sao để hạ được đường huyết về mức an toàn?

Trả lời

Chào chị!

Đường huyết sau ăn, đặc biệt sau ăn 2 giờ là một chỉ số đường huyết quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh. Muốn kiểm soát đường huyết tốt, bệnh nhân tiểu đường cần theo dõi chặt chẽ chỉ số này và cả chỉ số đường huyết khi đói.

Đường huyết sau ăn bình thường ở người bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết sau ăn 2 tiếng ở người bình thường khỏe mạnh là dưới 7.8 mmol/dl. Tuy nhiên chỉ số này sẽ thay đổi nếu người đó bị tiểu đường và đang dùng thuốc điều trị. Người bệnh tiểu đường tốt nhất nên giữ đường huyết sau ăn 2 giờ dưới 10 mmol/L (< 180 mg/dL) nếu đang dùng thuốc uống; và dưới 7.8 mmol/l nếu đang tiêm insulin.

Chỉ số đường huyết

Như vậy chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ của chồng chị ở mức 10 – 16 mmol/l là đang cao, và cần có biện pháp giảm chỉ số này ngay. Bởi lẽ khi đường huyết sau ăn 2 giờ tăng cao lâu dài sẽ làm tăng chỉ số HbA1c, từ đó chồng của chị sẽ có nhiều nguy cơ gặp các biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh… hơn. Đây là những biến chứng đái tháo đường rất nguy hiểm, có thể dẫn đến mù lòa, nhồi máu cơ tim thậm, suy thận chí tử vong nếu không được ngăn ngừa bệnh từ sớm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang thấy đường huyết khi đói của chồng chị cũng khá là cao. Bình thường đường huyết khi đói an toàn ở người bệnh tiểu đường là dưới 7 mmol/L (126 mg/dL). Do đó, ngoài đường huyết sau ăn 2 giờ, thì chị và chồng cũng phải có biện pháp giảm được cả chỉ số này,

Cách giảm chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ tốt nhất

Để kiểm soát đường máu sau ăn, ngoài việc tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ thì thực phẩm mà chồng của chị ăn hàng ngày cũng rất quan trọng. Chị nên lựa chọn cho anh những thực phẩm có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp và trung bình như rau xanh, ngũ cốc nguyên vỏ, trái cây tươi ít ngọt,… Đường từ những thực phẩm này cũng được hấp thu vào cơ thể chậm hơn. Nhờ đó sẽ giúp anh giảm thiểu nguy cơ bị tăng đường huyết sau ăn 2 giờ.

Số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu sau ăn. Vì vậy, chị cố gắng chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho anh, không ăn quá nhiều vào một bữa. Việc ăn rau, chất đạm như cá, thịt nạc vào đầu các bữa ăn trước khi ăn cơm cũng sẽ giúp hạn chế hấp thu đường từ cơm vào máu và phần nào giúp đường huyết khi đói, sau ăn của anh được ổn định hơn.

Ngoài ra, chị nên nhắc anh phải chăm tập thể dục 30 – 45 phút mỗi ngày, tối thiểu là 5 ngày/ tuần và không được bỏ tập trong 2 ngày liên tiếp. Tập thể dục cũng giúp cơ thể sử dụng nhiều đường hơn, từ đó giúp anh làm ổn định đường huyết.

Hi vọng rằng sau khi áp dụng các biện pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp chỉ số đường huyết sau ăn 2h cũng như khi đói của chồng chị sẽ sớm trở về mức an toàn.

Nếu có bất kỳ băn khoăn nào khác, chị có thể gọi cho chúng tôi hoặc để lại số điện thoại chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho chị. Chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds