Đàn ông bị tiểu đường có sinh con bình thường được không?

Câu hỏi:

Cháu và chồng vừa mới kết hôn. Chồng cháu 27 tuổi bị tiểu đường tuýp 1 được gần 6 năm vẫn tiêm insulin hằng ngày. Hiện sức khỏe bình thường. Cháu tìm hiểu được biết bệnh này ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới, và nếu có con thì sẽ di truyền sang con. Cháu muốn hỏi có đúng không? Cháu cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, bạn yên tâm rằng, chồng bạn và bạn hoàn toàn có khả năng sinh một đứa con khỏe mạnh bình thường. Dù rằng, trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng sinh sản của nam giới.

Đàn ông mắc bệnh tiểu đường bị ảnh hưởng như thế nào?

Tác động thứ nhất phải nhắc tới đó là biến chứng rối loạn cương do tiểu đường, làm rối loạn quá trình cương cứng của dương vật và ảnh hưởng đến sự xuất tinh. Nhưng đến thời điểm này chồng của bạn vẫn quan hệ và xuất tinh bình thường, thì bạn có thể yên tâm và không cần lo lắng gì cả.

Thứ hai là sự suy giảm về chất lượng tinh trùng do bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cả hai hệ quả này chỉ có thể xảy ra ở một tỉ lệ nhất định với những người nam giới bị tiểu đường, không phải ai cũng gặp, và không phải lúc nào cũng trầm trọng đến mức không thể sinh con. Để chắc chắn hơn về chất lượng tinh trùng cũng như khả năng làm cha của chồng bạn hiện tại, bạn có thể dẫn chồng đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Chồng mắc tiểu đường nên chú ý gì khi có kế hoạch sinh con?

Tôi nghĩ điều bạn cần tập trung bây giờ chính là nâng cao sức khỏe cho chồng của bạn. Bởi tiểu đường là bệnh lý mãn tính và phức tạp, bên cạnh các biến chứng nói trên, về lâu dài tiểu đường còn có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác trên tim, thận, mắt, thần kinh, mạch máu… Bản thân chồng bạn nếu kiểm soát đường huyết tốt và phòng ngừa các biến chứng này, thì việc có con cũng sẽ dễ dàng hơn. Chồng bạn phải luôn có những biện pháp thích hợp để ổn định đường huyết và kiểm soát tốt các biến chứng của tiểu đường, bằng cách sử dụng thuốc điều trị, kết hợp một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

Đàn ông bị tiểu đường có thể sinh con bình thường được không?

Cách sinh con khỏe mạnh khi chồng bị bệnh tiểu đường

Để sinh con khỏe mạnh thì người bệnh tiểu đường phải có các biện pháp phòng ngừa các biến chứng về sinh lý sớm. Điều này giúp cho việc sinh con của không gặp trở ngại. Các biện pháp phòng ngừa đó là:

 • Có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao thường xuyên.
 • Nếu bạn đang hút thuốc thì cần bỏ hút thuốc ngay, hạn chế rượu bia.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc, thay thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Sử dụng các loại thảo dược giúp chống biến chứng kết hợp để có kết quả điều trị tốt nhất. 

Tóm lại, dù chồng có bị tiểu đường, gia đình bạn vẫn có thể sinh con miễn sao chồng của bạn kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa biến chứng đặc biệt là rối loạn cương dương. Còn câu hỏi nào thắc mắc thì bạn hãy bình luận phía bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds