Mức chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu?

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh tiểu đường đang ngày một gia tăng. Để sớm phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường, mỗi người nên theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên. Vậy, chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết là chỉ số thể hiện nồng độ đường huyết trong máu của bạn. Dựa vào chỉ số này bác sĩ có thể chẩn đoán bạn có đang mắc bệnh tiểu đường hay không.

Chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu?

Đường huyết sẽ tăng lên khi nạp thức ăn và giảm đáng kể khi vận động, tập thể dục thường xuyên. Chỉ số đường huyết có thể được đo bằng nhiều cách, bao gồm: Xét nghiệm glucose lúc đói, đo đường huyết sau ăn hay nghiệm pháp dung nạp Glucose và HBA1C. Mức chỉ số đường huyết này được xác định là bình thường khi:

Trước khi ăn: <100mg/dl
Sau khi ăn:  <140 mg/dl
Trước khi ngủ: 110 – 150 mg/dl

Chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu?
Chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu?

>> Tham khảo: tiền tiểu đường có nguy hiểm không

Đường huyết bao nhiêu được chẩn đoán là mắc tiểu đường?

Để chẩn đoán hay xác định một người có bị bệnh tiểu đường hay không, các bác sĩ sẽ dựa vào mức đường huyết đo được bằng các phương pháp và thời điểm sau:

Xét nghiệm chỉ số đường huyết trước ăn

Đây là xét nghiệm đường huyết được thực hiện khi người bệnh ngủ qua đêm

Nồng độ đường huyết khi đói của người bình thường là < 100mg/dl (5.6 mmol/l)

Đường huyết khi đói nếu đạt từ 100 mg/dl đến 150mg/dl (5.6 – 6.9 mmol/l) thì có thể chẩn đoán là tiền tiểu đường 

Nếu đường huyết đo được trong máu lớn hơn hoặc bằng 126mg/dl (7 mmol/l) sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp thì có thể chẩn đoán người đó mắc bệnh tiểu đường type 2.

Xét nghiệm chỉ số đường huyết ngẫu nhiên, không kể thời gian

Xét nghiệm này được thực hiện ở bất cứ lúc nào, không liên quan đến bữa ăn của bạn. Mức đường huyết được cho là ổn đinh của xét nghiệm này <140 mg/dl (7.8 mmol/l)

Nếu kết quả này lớn hơn hoặc bằng 200mg/dl (11.1 mmol/l) sẽ cho thấy bạn bị mắc bệnh tiểu đường

Nếu chỉ số đường huyết được đo trong khoảng 140 – 199 mg/dl ( 7.8 – 11.0 mmol/l) thì sẽ được gọi là giai đoạn tiền tiểu đường.

Nghiệm pháp dung nạp Glucose

Để có thể thực hiện phương pháp này bắt buộc bệnh nhân phải nhịn đói qua đêm. Sau đó, người bệnh sẽ được cho uống một cốc nước đường. Sau 2 giờ, các bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng đường trong máu.

Mức đường huyết ổn định bình thường của phương pháp này là <140 mg/ld ( 7.8 mmol/l)

Chỉ số đường huyết >200 mg/dl ( 11.1 mmol/l) thì sẽ chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường

Đường huyết: từ 140 mg/dl – 200 mg/dl là giai đoạn tiền tiểu đường.

Mức chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số đường huyết cao hoặc quá thấp đều gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đường huyết thấp

Hạ đường huyết: <2.8 mmol/l
Nguy cơ cao bị hạ đường huyết < 3.5 mmol/l

Đường huyết cao

Đo trước ăn: > 7 mmol/l
Đo sau ăn: > 11 mmol/l

Một số thực phẩm tốt cho việc duy trì lượng đường huyết ổn định

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định lượng đường trong máu. Nếu như bạn muốn giữ chỉ số đường huyết ổn định thì cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trong đó, có rất nhiều thực phẩm có lợi cho việc giữ nồng độ đường huyết ổn định.

Tăng cường ăn trái cây, rau củ có màu đỏ tươi hoặc xanh

Có thể nói rau củ và trái cây là những thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm có màu đỏ hoặc xanh có khả năng giữ nồng độ đường huyết ở mức ổn định. Trong đó, bạn hãy tăng cường sử dụng các loại như: quả dâu tây, nho, rau xanh,…

Tăng cường ăn trái cây, rau củ có màu đỏ tươi hoặc xanh
Tăng cường ăn trái cây, rau củ có màu đỏ tươi hoặc xanh

Vậy tại sao chúng ta lại cần ăn nhiều các thực phẩm màu đỏ tươi hoặc xanh? Bởi vì trong thành phần của những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất anthocyanins. Đây là chất dinh dưỡng có khả năng giúp kiểm soát lượng đường huyết ở mức ổn định. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng các thực phẩm kể trên để có sức khỏe tốt nhé!

Sử dụng sữa

Sữa không còn là thức uống xa lạ đối với tất cả chúng ta, nó là đồ uống giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, các sản phẩm sữa dành cho người tiểu đường cũng có tác dụng cực kỳ tốt trong việc điều chỉnh chỉ số đường huyết ổn định. Cụ thể, protein, enzyme của sữa tiểu đường khiến quá trình chuyển hóa đường diễn ra chậm hơn, có khả năng hạn chế tốt tình trạng kháng insulin.

Bài viết trên đây đã chia set những kiến thức cơ bản về chỉ số đường huyết. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi: “Chỉ số đường huyết ổn định là bao nhiêu?”. Để phòng tránh và điều trị bệnh tiểu đường giúp ổn định đường huyết bạn cần có một chế động vận động thường xuyên và chế độ ăn uống hợp lý. Để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng bấm số HOTLINE 0243 389 9889. Cám ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết này.

>> Xem thêm: HbA1C tiền tiểu đường

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds