Biến chứng tiểu đường ở mắt: Mờ mắt, giảm thị lực,…mù lòa

Biến chứng tiểu đường ở mắt là biến chứng âm thầm nhưng khá nguy hiểm khiến cho người bệnh nhanh chóng suy giảm thị lực, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Biến chứng mắt ở người tiểu đường có thể diễn ra ở ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường, khi mà mức đường huyết chưa cao. Do vậy người bệnh tiểu đường cần hết sức chú ý đến những bất thường về mắt để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Vậy làm sao để giảm được tối đa nhưng biến chứng tiểu đường ở mắt, cũng giảm thiểu tối đa hậu quả dẫn đến mù lòa của người bệnh về biến chứng này. Hãy cũng Thoái Linh Đường tìm hiểu trong bài viết này

Vì sao tiểu đường gây biến chứng tiểu đường ở mắt?

Biến chứng mắt ở người tiểu đường là một trong những biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường. Nó là hậu quả của tổn thương mạch máu nhỏ do đường huyết tăng cao kéo dài.

Đó là khi đường huyết cao các mạch máu nhỏ tại mắt dễ bị tắc nghẽn hoặc vỡ cùng với sự thay đổi về lượng thủy dịch nên dẫn đến các bệnh lý về mắt của bệnh tiểu đường.

Biến chứng bệnh tiểu đường về mắt thường diễn biến âm thầm không gây mù lòa ngay mà sẽ suy giảm thị lực dần dần. Nên dễ bị nhầm lẫn là tính trạng mắt kém do tuổi tác nhất là với người cao tuổi nên gây ra hậu quả rất nghiêm trọng với những đối tượng này.

Các biến chứng tiểu đường ở mắt

Các biến chứng tiểu đường ở mắt thường gặp hiện nay đó là:

Bệnh võng mạc ở người tiểu đường

Biến chứng tiểu đường ở mắt gây bệnh võng mạc khá phổ biến chiếm đến 45% các bệnh về mắt ở người tiểu đường. Đây là tổn thương gây ra ở võng mạc của người bệnh và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa của những người bệnh tiểu đường ở nước ta

Ở giai đoạn đầu, khi các vi mạch bị tổn thương có thể bị phình to hoặc rỉ máu vào võng mạc người bệnh

Giai đoạn muộn vi mạch bị tổn thương chết dần, khi đó các vi mạch mới được sinh ra thay thế trên bề mặt võng mạc. Những vi mạch mới sinh ra này thường dễ bị tổn thương, xuất hiện sai vị trí dẫn đến gây ảnh hưởng đến tầm nhìn nghiêm trọng.

Với những biểu hiện thường không rõ ràng:

 • Nhìn mờ
 • Tầm nhìn xuất hiện nhiều chấm đen di động trôi nổi như ruồi bay
 • Chảy nước mắt, nhức mỏi mắt,…

Phù hoàng điểm ở người tiểu đường

Phù hoàng điểm là một phần của bệnh võng mạc tiểu đường. Nguyên nhân là do các mạch máu ở võng mạc bị tổn thương làm rò rỉ dịch ra ngoài gây nên phù hoàng điểm. Bệnh này gây nên suy giảm thị lực trung tâm của người tiểu đường

biến chứng tiểu đường ở mắt
Biến chứng mắt gây Phù hoàng điểm ở người tiểu đường

Dấu hiệu nhận biết khá rõ ràng:

 • Tầm nhìn trung tâm bị mờ như gợn sóng
 • Không nhìn thấy màu sắc hoặc màu sắc bị thay đổi

Tăng nhãn áp ở người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị tăng nhãn áp cao hơn người bình thường đến 40%. Nguyên nhân là do đường huyết trong máu tăng cao gây áp lực lớn cho các dây thần kinh thị giác.

Biểu hiện nhận biết tăng nhãn áp ở người tiểu đường:

 • Tầm nhìn bị hạn chế, nhìn bị mờ cảm giác như có một màng che phủ
 • Thường xuất hiện các khoảng tối
 • Hay buồn nôn và nôn

Đục thủy tinh thể ở người tiểu đường

Thủy tinh thể trong mắt là bộ phận giúp con người nhìn rõ mọi vật xuung quanh. Thủy tinh thể sẽ có xu hướng mờ đục dần theo tuổi tác khi chúng ta già đi. Nhưng nó cũng sẽ đục sớm khi bị biến chứng tiểu đường ở mắt.

Nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể ở người tiểu đường là do hàm lượng sorbitol dư thừa (một loại đường hành thành từ glucose) nên bị cặn tại thủy tinh thể. Làm cho thủy tinh thể bị đục dần nhanh chóng gây suy giảm thị lực nhòa, chói sáng.

Dấu hiệu nhận biết bị đục thủy tinh thể ở người tiểu đường:

 • Mắt nhìn bị mờ, lóa nhìn thành đôi thành ba
 • Mỏi mắt khi tập trung nhìn vào một vật nào đó
 • Nhạy cảm với ánh sáng hay lóa mắt, nhìn sáng khó hơn
biến chứng tiểu đường ở mắt
Biến chứng gây đục thủy tinh thể ở người tiểu đường

Khi người tiểu đường bị gặp bất kỳ những biểu hiện về mắt như trên thì hay ngay lập tức nên đi khám và điều trị biến chứng tiểu đường ở mắt ngay. Và chú ý nên đi khám định kỳ ngoài kiểm tra đường huyết thì cũng nên yêu cầu bác sĩ khám thêm mắt, bàn chân, ….

Cách điều trị dứt điểm biến chứng tiểu đường ở mắt

Để điều trị dứt điểm biến chứng tiểu đường ở mắt cần phối hợp nhiều phương pháp: kiểm soát tốt đường huyết, dùng thuốc điều trị và phương pháp điều trị chuyên sâu

Kiểm soát đường huyết ổn định

Để ngăn chặn sự phát triển biến chứng về mắt ở người bệnh tiểu đường thì việc đầu tiên cần làm đó là phải làm ổn định đường huyết về mức an toàn. Nó giúp ngăn chặn các tổn thương gây ra thêm với các mạch máu ở mắt và làm các biến chứng tiểu đường ở mắt ngày càng nặng hơn.

Để ổn định đường huyết người bệnh tiểu đường cần thực hiện tốt “kiềng 3 chân” trong phương pháp điều trị: chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục hàng ngày và dùng thuốc trị tiểu đường đúng chỉ định của bác sĩ.

==> Xem ngay: Phương pháp “kiếng 3 chân” trong điều trị tiểu đường hiệu quả

Dùng thuốc điều trị bệnh về mắt

Biến chứng tiểu đường ở mắt sẽ được điều trị bằng thuốc chống tăng sinh mạch máu (VEGF). Khi sử dụng thuốc này sẽ có tác dụng gây ức chế tăng trưởng nội mô mạch máu nhờ đó sẽ làm giảm sử phát triển quá mức của các mạch máu mới bất thường, giảm rò rỉ chất dịch tại thủy tinh thể ở người tiểu đường

biến chứng tiểu đường ở mắt
Tiêm Thuốc chống VEGF vào trực tiếp mắt bệnh nhân tiểu đường

Thuốc chống VEGF sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiêm trực tiếp vào dịch kính của mắt để điều trị

Các phương pháp điều trị chuyên sâu

Khi gặp những trường hợp biến chứng tiểu đường ở mắt nặng, cần phải được điều trị chuyên sâu hơn bằng laser hoặc thay dịch kính, thủy tinh thể mới dứt điểm được.

Điều trị bằng laser

Phương pháp này sẽ được áp dụng để xử lý các vi mạch tổn thương bị rò rỉ máu. Nhờ đó làm giảm gây tổn thương lên mắt, giúp lấy lại thị lực bị giảm sút và ngặn chặn sự tiến triển đến mù lòa của người tiểu đường.

Phương pháp điều trị bằng laser có 2 loại:

 • Phương pháp laser tập trung: Giúp làm chậm, ngăn cản sự rò rỉ máu từ mạch máu bị tổn thương ra võng mạc bằng cách đốt các mạch máu với laser tập trung. Chỉ cần thực hiện 1 lần là có hiệu quả
 • Phương pháp laser tán xạ: Giúp kích thích các mạch máu tăng sinh bất thường bằng các vết bỏng laser trên diện rộng. Khi làm phương pháp này thì người bệnh sẽ bị nhìn mờ trong vài tuần sau đó dần dần thì lực sẽ được cải thiện

Lấy bỏ dịch kính

Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ máu, dịch thừa, cặn, các mô sẹo tích tụ sau tổn thương tại võng mạc. Nhờ đó võng mạc được bảo vệ an toàn giúp người bệnh tiểu đường phòng tránh được nguy cơ mù lòa.

Khi thực hiện phẫu thuật lấy bỏ dịch kính, thuốc tê và nước muối sinh lý sẽ được bơm nhẹ nhàng vào mắt để duy trì áp lực ở mắt khi máu, dịch thừa và mô sẹo được lấy ra ngoài

Thay thủy tinh thể

Phẫu thuật này sẽ giúp người bệnh được thay thế thủy tinh thể bị mờ đục do biến chứng tiểu đường và thay bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau phẫu thuật thay thể thủy tinh thể thị lực người bệnh sẽ được cải thiện rất rõ rệt. Tuy nhiên mức độ cải thiện mỗi người có thể khác nhau do phụ thuốc vào người đó có mắc các biến chứng tiểu đường ở mắt nào khác hay không?

biến chứng tiểu đường ở mắt
Thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân tiểu đường

Phòng tránh biến chứng ở mắt của người tiểu đường

1. Thực hiện khám mắt định kỳ đúng lịch

Với những biến chứng thần kinh ở người tiểu đường gây tổn thương ở mắt nếu được phát hiện càng sớm thì sẽ được điều trị kịp thời và ngăn chặn được những tiến triển có thể gây mù lòa ở người tiểu đường bằng cách tầm soát biến chứng mắt:

 • Khám đáy mắt mỗi năm ở bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 với bác sĩ chuyên khoa mắt
 • Với ĐTĐ tuýp 1 thì khám đáy mắt 5 năm sau khi chuẩn đoán
 • Với tiểu đường thai kỳ thì nên khám mắt toàn diện trong 3 tháng đầu thai kỳ và theo dõi chặt trong suốt thai lỳ và trong 1 năm sau sinh

2. Kiểm soát đường huyết ổn định

 • Duy trì đường huyết ổn định,chỉ số HbA1C <6.5%
 • Luyện tập ít nhất 150p/ tuần
 • Chế độ ăn uống điều độ khoa học
 • Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

3. Kiểm soát tốt huyết áp

 • Tránh vận động mạnh,quá sức
 • Giảm muối trong khẩu phần ăn

4. Kiểm soát tốt mỡ máu

 • Giảm đồ dầu mỡ, nội tạng, chất béo động vật
 • Vận động nhẹ nhàng đêu đặn hằng ngày

5. Ngừng hút thuốc, rượu bia

Kết luận: Biến chứng tiểu đường ở mắt có nhiều biến chứng không thể đảo ngược điều trị dứt điểm được. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị sớm có thể giảm đến 95% gây nguy cơ mù lòa ở người tiểu đường. Hãy nhanh tay bảo vệ đôi mắt của bạn theo đúng hướng dẫn “Đừng trì hoãn, kẻo mù lòa”

Có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì về bệnh lý tiểu đường cần được chuyên gia hỗ trợ và giải đáp thì đừng ngần ngại nhấc máy lên gọi ngay cho Thoái Linh Đường 02433899889 để được gặp trực tiếp các chuyên gia tiểu đường để được giúp đỡ miễn phí nhanh nhất

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds