Cách phòng tránh biến chứng tiểu đường loét bàn chân hiệu quả

Biến chứng tiểu đường loét bàn chân là một trong những biến chứng tiểu đường nguy hiểm có thể dẫn tới cắt cụt chi. Vậy làm thế nào phòng tránh được biến chứng tiểu đường này?

Biến chứng tiểu đường loét bàn chân là gì?

Biến chứng tiểu đường loét bàn chân hay còn được gọi là bàn chân tiểu đường là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường thường gặp và nguy hiểm nhất. Có tới khoảng 15-25% người bệnh có loét bàn chân trong suốt khoảng thời gian mắc bệnh. Loét bàn chân nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng bàn chân tiểu đường, hoại tử ngón chân, biến dạng bàn chân,…

Có khoảng 5-7% người bệnh tiểu đường có biến chứng bàn chân đái và có nguy cơ bị cắt cụt chân, khi loét bàn chân cao hơn gấp 15 đến 46 lần người bình thường. Tình trạng viêm dây thần kinh ngoại vi và sự teo hẹp hoặc tắc nghẽn mạch do xơ vữa mạch máu cùng khả năng nhiễm trùng da tại chỗ là rất cao.

Biến chứng tiểu đường loét bàn chân

Các loại Biến chứng tiểu đường loét bàn chân bao gồm:

 • Bệnh thần kinh tiểu đường: có thể gây tổn thương thần kinh dẫn đến gây tê bàn chân, giảm cảm giác ở tứ chi. Tình trạng này làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau nhức bàn chân hoặc bị nhiễm trùng bàn chân tiểu đường. Tình trạng nhiễm trùng này kéo dài không được điều trị sẽ dẫn tới loét và thậm chí là hoại tử.
 • Bệnh mạch máu ngoại biên: bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến những thay đổi trong mạch máu bao gồm cả động mạch. Trong bệnh mạch máu ngoại biên, các chất béo tạo thành từng mảng bám và gây ra tắc nghẽn các mạch ở xa não và tim. Vì vậy, lưu lượng máu giảm đến các chi và làm chậm lành các vết thương, nhiễm trùng nặng,…

Khi nào biến chứng tiểu đường loét bàn chân gây đến cắt chi

Cắt chi là biện pháp cuối cùng trong điều trị biến chứng loét bàn chân ở người tiểu đường để có thể bảo toàn tính mạng. Thông thường những vết thương ở chân tay, da thịt thì chỉ khoảng 1 tuần là có thể tự lành. Tuy nhiên với người tiểu đường thì sẽ khác các vết thương sẽ lâu lành hơn có thể lên đến vài tuần vài tháng. Lâu không lành dẫn đến dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiễm trùng. Nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng lên đến bắp chân kèm theo sốt cao, lạnh, tụ dịch ở bàn chân, vết loét đen thâm lại thì vết thương của bạn đã bị hoại tử

Nếu hoại tử ít bác sĩ thì bác sĩ sẽ cắt lọc phần hoại tử đó để bảo tồn chân cho người bệnh. Nếu hoại tử rộng, thì chắc chắn sẽ phải cắt chi để ngăn ngừa nhiễm trùng máu có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Biện pháp phòng ngừa biến chứng tiểu đường loét bàn chân

Cắt cụt chi chính là biện pháp cuối cùng có thể thực hiện nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh tiểu đường. Điều này sẽ làm tăng chi phí điều trị và thương tật trên người bệnh dẫn đến chất lượng cuộc sống bị giảm. Vì vậy, việc phòng ngừa biến chứng tiểu đường loét bàn chân hết sức quan trọng và cần thiết. Một số biện pháp phòng ngừa và chăm sóc bàn chân cho người tiểu đường đúng cách bao gồm:

 • Đảm bảo đường huyết luôn ổn định bằng cách tuân thủ ba chế độ: ăn uống, vận động và phương pháp điều trị.
 • Kiểm tra bàn chân hằng ngày để phát hiện sớm các tổn thương trầy xước, các vết loét, mụn phỏng,…
 • Vệ sinh bàn chân hằng ngày để đảm bảo làn da luôn sạch sẽ. Sau đó cần lau chân thật khô, chú ý lau cả các kẽ các ngón chân,… Lưu ý không nên ngâm chân quá lâu và nhiệt độ nước phải phù hợp.
 • Sát trùng và băng các vết thương khi da bị trầy xước.
 • Cắt móng chân đúng cách: không được cắt sâu vào khóe móng chân hay cắt nhầm vào da. Bởi vì chỉ cần một vết xước nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng.
 • Lựa chọn giày, dép, tất phù hợp: người bệnh không được đi chân không và bắt buộc phải mang tất (vớ) khi đi giày. Tất đi phải dài hơn các ngón chân khoảng 1-2 phân nhằm tránh ép chặt bàn chân, gây giảm tuần hoàn máu. Không sử dụng các loại tất chun hay nịt tất ở các đầu mũi bàn chân.

>> Xem thêm: biến chứng tiểu đường gây mất ngủ

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds