Bị bệnh tiểu đường nhiều biến chứng có chữa khỏi được không?

Câu hỏi:

Mẹ tôi bị tiểu đường, ngày trước vẫn chữa trị theo đơn của bác sĩ. Nhưng khoảng 5 tháng nay, mẹ tôi không tiêm thuốc nữa mà dùng thuốc nam nhưng không đỡ. Hiện tại mẹ tôi bị biến chứng vào mắt, thần kinh ngoại biên và ho nhiều không dứt phải nhập viện. Lúc mới nhập viện, chỉ số đường huyết là 24 mmol/l, sau giảm xuống còn 11, 13 mmol/l. Vậy cho hỏi những biến chứng tiểu đường của mẹ tôi liệu có chữa khỏi được không?

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, Thoái Linh Đường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Đầu tiên, tình trang ho này của mẹ bạn có thể là do nhiễm khuẩn phổi hoặc viêm phổi. Nhiễm khuẩn, viêm nhiễm sẽ khiến đường huyết tăng vọt và gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ cho mẹ bạn tiêm thuốc trở lại để giảm đường huyết xuống, sau đó sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. Tình trạng này sẽ khỏi hoàn toàn sau điều trị đúng cách.

Thứ hai là biến chứng mắt của bệnh đái tháo đường. Đối với biến chứng này, tùy từng mức độ tổn thương của người bệnh mà có thể cải thiện hoàn toàn hoặc không. Vì bạn cũng chưa chia sẽ rõ tình trạng hiện tại của mẹ bạn nên rất khó để đánh giá.

Thứ ba là biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Tổn thương dây thần kinh do đường huyết tăng cao thường rất khó để phục hồi. Tuy nhiên, một số biện pháp cũng có thể được áp dụng để giúp giảm đi tình trạng đau, tê bì cho người bệnh.

Để giảm nhanh các biến chứng phối hợp do bệnh tiểu đường, ban đầu, mẹ bạn cần sử dụng lại thuốc tiêm theo đúng chỉ định của bác sĩ và không được tự ý bỏ thuốc nữa.

Bị bệnh tiểu đường nhiều biến chứng có chữa khỏi được không?

 Ổn định đường huyết trong giới hạn an toàn là điều cần thực hiện đầu tiên trong điều trị các biến chứng về mắt cho người tiểu đường. Việc này sẽ giúp ngăn chặn các mạch máu tiếp tục bị tổn thương và làm nặng thêm biến chứng mờ mắt của căn bệnh tiểu đường. Để đường huyết ổn định, bệnh nhân cần đảm bảo thực hiện tốt ba điều cơ bản, bao gồm: chế độ ăn uống khoa học,  luyện tập thể dục hàng ngày và dùng thuốc tiểu đường đúng theo chỉ định.

Ngoài ra hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi biến chứng thần kinh nói chung và biến chứng thần kinh ngoại biên nói riêng ở người bệnh tiểu đường. Thuốc và các phương pháp điều trị khác chủ yếu là giúp giảm đau, làm chậm diễn biến bệnh và giúp phục hồi chức năng, khắc phục biến chứng. Các biến chứng thần kinh ngoại biên thường ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh nên cần được theo dõi điều trị tại cơ sở chữa bệnh chuyên khoa. Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa chính là kiểm soát glucose trong máu ổn định và điều trị tích cực ngay khi mới xuất hiện biến chứng.

 Nếu bạn còn có câu hỏi gì thắc mắc thì hãy trao đổi trực tiếp với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ. Hoặc để lại bình luận và số điện thoại bên dưới để Thoái Linh Đường giải đáp cho bạn. Chúc gia đình bạn luôn khỏe!

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds