Bệnh tiểu đường mấy chấm là cao? Kiểm soát bằng cách nào?

Đường huyết là chỉ số dùng để chỉ lượng đường (glucose) trong máu của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, liệu bạn có biết, bệnh tiểu đường mấy chấm là cao và kiểm soát chỉ số đường huyết này bằng cách nào? Mời các bạn cùng theo dõi thông tin bài viết dưới đây của Thoái Linh Đường để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Đường huyết hay glucose máu là một thuật ngữ mà ngành y học dùng để chỉ lượng đường hay mức glucose có trong máu. Bình thường, nồng độ đường trong cơ thể con người sẽ duy trì ở mức ổn định. Khi đi kiểm tra, chỉ số đường huyết như sau được coi là an toàn:

– Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l)

– Từ 1-2 giờ sau bữa ăn: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?
Đường huyết là gì? Chỉ số đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Theo các chuyên gia, đường là nguồn năng lượng chính giúp cho cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là nguồn nhiên liệu quan trọng đối với hệ thần kinh và các tổ chức não bộ. Khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường sẽ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Vậy bệnh tiểu đường mấy chấm là cao?

Bên cạnh chỉ số đường huyết kể trên, chỉ số xét nghiệm HbA1c cũng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với người bệnh tiểu đường. HbA1c là xét nghiệm máu dùng để kiểm tra lượng đường gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu và giữ vai trò đảm nhiệm chức năng vận chuyển oxy cùng glucose đi nuôi cơ thể. Việc xét nghiệm chỉ số Hba1c cho người bệnh tiểu đường đóng vai trò rất quan trọng, giúp phản ánh tình trạng kiểm soát lượng đường của bệnh nhân trong 3 tháng liên tục. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp người bệnh kịp thời kiểm soát và điều chỉnh sao cho lượng đường ở ngưỡng ổn định nhất. Đồng thời đây cũng là chỉ số để biểu hiện bệnh tiểu đường mấy chấm là cao mà nhiều người đang thắc mắc.

Tiểu đường mấy chấm là cao?

Cần phân biệt chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số HbA1c là khác nhau, cụ thể:

– Chỉ số đường huyết khi đói: Chỉ phản ánh chỉ số đường huyết tại thời điểm hiện tại, nhất định.

– Chỉ số HbA1c: Bức tranh tổng thể, phản ánh chỉ số đường huyết trong suốt 3 tháng liền.

Bệnh tiểu đường mấy chấm là cao
Bệnh tiểu đường mấy chấm là cao

Theo đó, chỉ số HbA1C của một người bình thường là ở dưới mức 5.7. Người bệnh tiểu đường nên duy trì chỉ số HbA1C dao động trong khoảng từ 5.7-6.5 là tốt nhất. Còn những trường hợp có chỉ số HbA1C trên 6.5 là mức cao và cần điều chỉnh, kiểm soát chặt chẽ. Và đây cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc chỉ số của người bệnh tiểu đường mấy chấm là cao.

>> Tham khảo: thực đơn cho người tiểu đường và gout

Làm thế nào để kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Người bị tiểu đường cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình cụ thể như sau:

Về chế độ dinh dưỡng

Hạn chế chất bột đường để tránh tăng đường huyết sau khi ăn, tránh xa các chất béo, đặc biệt là các axit béo bão hoà để ngăn ngừa nguy cơ bị rối loạn chuyển hoá. Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường cần được điều chỉnh hợp lý về giờ giấc và số lượng thức ăn trong các bữa ăn chính và phụ.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Nên dùng các loại carbohydrate được hấp thu chậm, có chứa nhiều chất xơ, các loại chưa được chà xát kỹ như gạo lứt, bánh mì đen,… Cung cấp đạm khoảng 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày cho người tiểu đường không yếu chức năng thận. Nên ăn cá ít nhất 3 lần/tuần, người tiểu đường ăn chay có thể bổ sung nguồn đạm từ các loại đậu (đậu đen, đậu đỏ, đậu phụ,…)

Nên dùng các loại mỡ chứa acid béo không no như dầu mè, mỡ cá, dầu lạc, dầu ô liu. Tránh ăn các loại mỡ trung chuyển phát sinh khi ăn thức ăn ngập dầu mỡ hay đồ chiên rán. Đặc biệt, cần hạn chế sử dụng các chất tạo ngọt: như đường bắp, aspartame, saccharin,…

Bài tập

Đi bộ giúp rèn luyện thể chất và hít thở không khí trong lành, người tiểu đường nên đi bộ trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ, 3 – 4 lần/tuần để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, các bài tập yoga, tập dưỡng sinh, leo cầu thang, đạp xe, thái cực quyền, … cũng đều là những bộ môn thể thao rất tốt giúp cho người tiểu đường tăng cường sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cho bài viết người bệnh tiểu đường mấy chấm là cao? Bạn còn điều gì cần giải đáp hãy gọi cho Thoái Linh Đường theo số hotline 0243 389 9889.

>> Xem thêm: tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds