Bệnh tiểu đường lây qua đường nào? Thắc mắc thường gặp

Nhiều người thắc mắc căn bệnh tiểu đường có lây không? Hay bệnh tiểu đường lây qua đường nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh KHÔNG lây truyền. Chính vì vậy, không có bất kỳ con đường lây truyền nào của bệnh tiểu đường dù là đường máu hay không khí.

Việc hiểu sai về một bệnh sẽ khiến mọi người có những cách hành xử sai với người bệnh, ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý của bệnh nhân. Có thể nhiều người nhận định có những gia đình có nhiều người cùng mắc tiểu đường nên quy kết rằng bệnh có tính lây truyền.

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?
Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?

Tuy nhiên, việc người trong cùng một gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường là do di truyền và/hoặc do có thói quen sinh hoạt, ăn uống giống nhau chứ không phải do lây truyền.

Do đó, đáp án cho câu hỏi: “Bệnh tiểu đường lây qua đường nào?” đó là bệnh tiểu đường không lây truyền. Vì vậy, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm khi tiếp xúc với người bị bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: tỷ lệ bệnh tiểu đường ở Việt Nam

Những câu hỏi thắc mắc thường gặp về bệnh tiểu đường

Dù bệnh tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều quan điểm sai lầm về bệnh, dẫn đến hướng điều trị sai cách và nhiều hệ lụy khác. Sau đây là những lý giải giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có lây từ mẹ sang con hay không?

Bệnh tiểu đường không lây từ mẹ sang con nhưng nó có khả năng bị di truyền. Cụ thể:

 • Đối với tiểu đường tuýp 1: Nếu cả bố và mẹ đều mắc tiểu đường tuýp 1 thì tỷ lệ con bị bệnh sẽ là 30%, nếu chỉ bố bị tiểu đường tuýp 1 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 6%. Còn nếu chỉ mẹ bị thì tỷ lệ này giảm còn 1-4%.
 • Đối với tiểu đường tuýp 2: Nếu cả hai bố mẹ đều mắc tiểu đường tuýp 2 thì tỷ lệ con bị tiểu đường lên đến 75%, còn nếu chỉ bố hoặc mẹ bị thì tỷ lệ này sẽ thay đổi còn tùy thuộc vào thời điểm sinh con.
 • Nếu người mẹ bị tiểu đường thai kỳ, thì đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ bị tiểu đường và tiền tiểu đường tăng gấp 8 lần so với những trẻ khác.
Bệnh tiểu đường có lây từ mẹ sang con hay không?
Bệnh tiểu đường có lây từ mẹ sang con hay không?

Bệnh tiểu đường quan hệ có lây không?

Bệnh tiểu đường không phải do virus hay vi khuẩn nên sẽ không lây khi quan hệ vợ chồng. Chính vì vậy, người bệnh hoặc người có bạn đời là người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng quan hệ.

Tiểu đường ảnh hưởng đến sinh lý không?

Bệnh tiểu đường không lây khi quan hệ tình dục nhưng lại có tầm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục vì nó khiến cho người bệnh mệt mỏi và suy giảm sinh lý.

Lượng máu đến tinh hoàn ít và tổn thương thần kinh khiến nam giới bị rối loạn cương dương, gây giảm ham muốn và cảm giác thỏa mãn ở cả nam và nữ giới. Ngoài ra, tình trạng khô âm đạo hay viêm nhiễm cơ quan sinh dục do bệnh tiểu đường cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của người bệnh.

Tiểu đường có chữa được không?

Tiểu đường là một bệnh lý mãn tính, hiện nay chưa có bất kỳ một phương pháp hay một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường.

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường đó là đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường. Muốn đạt được điều đó, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ điều trị, có chế độ ăn uống, tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, là căn bệnh dẫn đến tử vong thứ ba ở nước ta chỉ sau các bệnh lý khác như tim mạch và ung thư.

Người bệnh có thể tử vong vì rất nhiều các biến chứng của bệnh tiểu đường, từ biến chứng cấp tính như nhiễm toan chuyển hóa, tụt đường huyết quá mức, tăng áp lực thẩm thấu máu hay các biến chứng mạn tính như bệnh lý trên thận, thần kinh, tim mạch,….

Cách điều trị tiểu đường tốt nhất là gì?

Để đạt được mục tiêu điều trị là hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường, người bệnh cần:

 • Dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ, không được tự ý ngưng hoặc đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn kiêng hợp lý và tập luyện theo chỉ dẫn.
Cách điều trị tiểu đường tốt nhất là gì?
Cách điều trị tiểu đường tốt nhất là gì?
 • Kiểm tra đường huyết và kiểm tra chỉ số HbA1c định kỳ thường xuyên. Nghe ngóng cơ thể, báo ngay với bác sĩ khi có bất kỳ sự bất thường nào để có hướng điều trị sớm và phù hợp.

>> Tham khảo: bệnh tiểu đường mấy chấm là cao

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds