Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không? Ăn như thế nào hợp lý?

Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quan tâm:

Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được ngô không? Dù ngô(bắp) có lợi ích tốt nhưng ngô vẫn được phân vào nhóm tinh bột. Người tiểu đường có ăn được ngô nhưng chỉ nên ăn một cách hạn chế.

Ngô có chỉ số GI là 69, con số này cũng cao (mức trung bình là 56-69). GI – Glycaemic Index – là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường trong máu sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, tất nhiên là càng thấp thì càng tốt.

Nếu như chỉ ăn riêng ngô, lượng đường huyết dễ tăng nhanh. Ngô dùng trong bữa ăn, nên kèm với những thực phẩm giàu chất xơ và protein khác.

Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không?
Bệnh tiểu đường có ăn được ngô không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được ngô nhưng bao nhiêu là phù hợp?

Bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường được khuyến nghị cần gồm nhiều loại thực phẩm carbohydrate khác nhau. Chẳng hạn như trái cây, sữa chua, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, mỗi loại chỉ ăn một ít. Ngô là một nguồn năng lượng, vitamin, khoáng chất,  chất xơ lại ít chất béo và natri.

Để có thể hấp thu được những dưỡng chất trong ngô, đồng thời ngăn dung nạp carbohydrate quá mức, người bệnh tiểu đường có ăn được ngô nhưng phải theo dõi lượng ngô đã ăn đến từng gram.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, nửa chén ngô nấu chín hoặc nửa bắp ngô luộc chứa 15g carbohydrate. Trong khi lượng carbohydrate mỗi bữa ăn cho người bệnh tiểu đường dao động từ 45-60g là an toàn. 

Còn tùy vào trọng lượng cơ thể, công việc hàng ngày của người bệnh nặng hay nhẹ mà lượng thức ăn tương ứng cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên kiểm tra lượng đường huyết trước và sau bữa ăn để điều chỉnh cho phù hợp.

Lưu ý những hình thức chế biến sẵn của ngô (bắp) cho lượng đường cao như sirô ngô hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe. Bệnh nhân không nên dùng.

Người bệnh tiểu đường có ăn được ngô nhưng phải ăn đúng cách

Mặc dù, bắp chứa nhiều carbohydrate không tốt cho người tiểu đường nhưng không có nghĩa là người bệnh tuyệt đối không được ăn bắp.

Thậm chí, người tiểu đường ăn bắp đúng cách còn rất tốt cho sức khỏe. Đối với những người bình thường, việc ăn ngô khoa học còn giúp ngăn chặn những dấu hiệu bệnh đái tháo đường xuất hiện.

 • Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo, những người bị tiểu đường chỉ nên ăn từ 45 – 60g carbohydrate trong mỗi bữa ăn.
 • Khi bạn đã sử dụng ngô trong bữa ăn thì cần phải hạn chế những loại thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate khác.
 • Mỗi lần chỉ nên ăn tầm khoảng nửa bắp ngô và không nên ăn quá thường xuyên.
 • Như vậy bạn vừa bảo đảm được dinh dưỡng cho cơ thể lại  không làm tăng lượng đường huyết.

Ngoài ra người tiểu đường có ăn được ngô cần nắm nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

 • Tăng lượng rau củ, trái cây và các sản phẩm từ sữa ít béo trong bữa ăn hằng ngày.
 • Sử dụng thực phẩm nguyên hạt, thịt da cầm bỏ da và cá để bổ sung omega3 và các loại hạt.
 • Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
 • Giảm ăn muối, đồ ngọt, các loại nước uống có ga, cồn và thịt đỏ.
 • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày, mỗi ngày nên ăn tầm 4 bữa. Tuyệt đối không bỏ bữa sáng. Ăn chậm và dừng lại nếu thấy vừa đủ.

Với lý giải trên bạn đã hiểu được vấn đề “bệnh tiểu đường có ăn ngô được không?”. Hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường được tốt hơn.

Xem thêm:bệnh tiểu đường ăn cháo được không

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  SỮA TIỂU ĐƯỜNG GLU SURE

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds