Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? Cần lưu ý gì?

Dưa hấu là loại trái cây ngon, mọng nước có vị ngọt, được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, đây còn là trái cây mang đến lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng liệu những người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? Hãy cùng Thoái Linh Đường giải đáp thắc mắc thông qua nội dung sau để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Quan tâm:

Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không?

Những người bị bệnh tiểu đường phải cẩn trọng trong ăn uống, ăn các loại thực phẩm làm ổn định lượng đường huyết. Ăn trái cây là rất cần thiết, nhưng trong trái cây chứa đường tự nhiên thì người bệnh tiểu đường phải cẩn thận lựa chọn khẩu phần ăn mỗi ngày hợp lý.

Dưa hấu cũng có thể cung cấp lợi ích cho sức khỏe người tiểu đường miễn là nó được tiêu thụ đúng cách, chú ý kiểm soát lượng đường huyết và các loại thực phẩm khác được ăn cùng nó. Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, người tiểu đường mỗi bữa nên ăn 60g carbs ở bữa chính và tối đa 20g cho đồ ăn nhẹ. Một miếng dưa hấu chứa khoảng 12g carbohydrate, người bệnh có thể lựa chọn 1 – 2 miếng dưa hấu nhỏ ở mỗi bữa ăn nhẹ hoặc có chế độ ăn kết hợp vừa đủ với lượng tinh bột, chất xơ,protein trong bữa chính không vượt quá 60g carbs.

Người tiểu đường ăn dưa hấu như thế nào?

Hạn chế tối đa dưa hấu

Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không? Người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu trong khẩu phần ăn hàng ngày, mỗi lần chỉ nên ăn một miếng nhỏ và thỉnh thoảng mới ăn. Ngoài ra, các loại trái cây có vị ngọt tương tự như: nhãn, mãng cầu, mít, nho,…cũng nằm trong danh sách mà người tiểu đường cần bị hạn chế sử dụng.

Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không
Bệnh tiểu đường ăn dưa hấu được không

Tăng cường hoa quả có vị chua

Thay vào đó, bạn nên chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như việt quất, cam, bưởi, táo, cà chua,…vừa dồi dào vitamin, chất xơ, vừa chứa chất chống oxy hóa đồng thời ngăn ngừa được nhiều vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và luyện tập của người tiểu đường cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Cụ thể nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng ăn ít tinh bột, ít dầu mỡ, ít đường, đồng thời chọn lựa các bài tập thể dục thể thao vừa sức, phù hợp tình trạng sức khỏe.

==> Xem ngay: Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Lưu ý khi người tiểu đường ăn dưa hấu

Để giảm thiểu tối đa những tác động xấu mà dưa hấu mang lại, người tiểu đường nên ghi nhớ những điểm sau:

 • Nên ăn cả miếng thay vì chỉ ép dưa hấu lấy nước uống và bỏ phần xác bởi phần xác ó chứa nhiều chất xơ giúp ngăn chặn biến chứng của bệnh.
 • Chỉ nên ăn dưa hấu vào bữa phụ, nên ăn một lượng ít mỗi lần đồng thời nên giữ khoảng cách 2 giờ sau các bữa ăn để đường huyết không bị tăng đột ngột.
 • Mỗi lần ăn, lượng dưa hấu thích hợp là 100 -150 gram và nên chia nhỏ ra để ăn. Trong trường hợp muốn ăn nhiều hơn, lưu ý không quá 300 gram.

Người tiểu đường ăn dưa hấu được không là câu hỏi mà nhiều người tiểu đường luôn băn khoăn vì trong dưa hấu chứa khá nhiều đường. Tuy nhiên, không nên vì thế mà người tiểu đường loại bỏ một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Nên có khẩu phần ăn trái cây hợp lý thì người bệnh sẽ kiểm soát được lượng đường trong máu của người bị bệnh.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  SỮA TIỂU ĐƯỜNG GLU SURE

  Related blog posts

  Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

  Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

   This will close in 0 seconds