Bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì? Cách nhận biết thế nào?

Nếu nước tiểu có bạn có mùi hôi, mùi ngọt và màu đậm hơn thì có khả năng bạn đã bị bệnh đái tháo đường. Cùng tìm hiểu bài viết này để biết được bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì và cách nhận biết bệnh tiểu đường qua mùi và màu nước tiểu như thế nào nhé!

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay tỉ lệ tử vong của bệnh đái tháo đường đứng thứ 3 trong các loại bệnh tật khác, chỉ xếp sau bệnh tim mạch và ung thư. Vậy làm sao để biết mình bị bệnh đái tháo đường?

Nhận biết qua mùi của nước tiểu

Nếu bạn nhận thấy nước tiểu của mình có mùi ngọt hoặc mùi của trái cây, điều này có nghĩa cơ thể đang thải ra một số hóa chất như acid amin, glucose hay vi khuẩn và có dấu hiệu của sự tăng đường huyết, hay nhiễm toan ceton và liên quan tới bệnh lý đái tháo đường. Việc nhận biết bệnh tiểu đường qua nước tiểu từ mùi gần như phần lớn chúng ta đều có thể cảm thấy nhưng đôi khi lại không nghĩ tới căn bệnh này.

Bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì?
Bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì?

Dấu hiệu tăng đường huyết và bệnh đái tháo đường

Tăng đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Theo CDC cho biết, lượng đường huyếtở mức độ cho phép là từ 80 đến 130 mg/dL trước khi ăn và <180 mg/dL trong vòng 2 giờ sau ăn. Lượng đường huyết cao là dấu hiệu nhận biết của cả bệnh đáia tháo đường type 1 và type 2.

Khi lượng đường glucose trong máu quá cao, cơ thể sẽ tự động đào thải bớt qua đường tiết niệu, nên dẫn tới xuất hiện glucose trong nước tiểu. Khi đó, bạn sẽ ngửi thấy mùi ngọt hay mùi trái cây xuất hiện trong nước tiểu. Đây cũng là một trong dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bạn còn có thể làm thêm các phân tích nước tiểu hay xét nghiệm đường huyết tại các bệnh viện lớn để xác định bệnh lý và điều trị bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Nước tiểu và hơi thở có mùi ngọt có thể là kết quả của nhiễm ceton do tiểu đường (DKA), là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường. Nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người tiểu đường type 1 (do những người bệnh ở type 1 không thể tự sản sinh ra insulin), rất hiếm xảy ra ở tiểu đường type 2. Tình trạng này có thể được chẩn đoán bằng phương pháp sử dụng xét nghiệm nước tiểu và que thử ceton huyết thanh.

Dấu hiệu nhiễm toan ceton do đái tháo đường
Dấu hiệu nhiễm toan ceton do đái tháo đường

>> Tham khảo: Bệnh tiểu đường có yếu sinh lý không

Nhận biết qua màu nước tiểu

Tiếp theo trong những cách nhận biết tiểu đường qua nước tiểu là từ màu sắc. Nước tiểu có màu bất thường được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đái tháo đường. Khi có quá nhiều đường glucose được đào thải ra qua đường tiết niệu khiến một lượng đường không kịp đào thải và tích tụ ở trong nước tiểu gây nên tình trạng nước tiểu có màu đục. Ngoài ra, nước tiểu có màu đục có thể là biến chứng của thận hư do bệnh tiểu đường.

Do quá nhiều đường trong máu

Thận đóng vai trò lọc máu và loại bỏ chất thải dư thừa, nên khi lượng đường trong máu quá cao sẽ được thận đào thải qua nước tiểu. Đây cũng chính là lý do vì sao nước tiểu có màu đục.

Dấu hiệu bệnh thận mãn tính do tiểu đường

Trong một thời gian dài, thận phải làm việc quá sức do có quá nhiều đường trong máu, điều này có thể dẫn tới căn bệnh thận mãn tính. Những người bệnh thận thường có nguyên nhân do màng lọc cầu thận bị tổn thương, khi đó, các phân tử có kích thước lớn như protein có thể chui lọt qua màng thận và xuất hiện ở trong nước tiểu. Chính sự xuất hiện này của protein trong nước tiểu làm cho nước tiểu có màu đục.

Dấu hiệu bệnh thận mãn tính do tiểu đường
Dấu hiệu bệnh thận mãn tính do tiểu đường

Nhiễm trùng đường tiết niệu do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây tăng sự nhiễm trùng ở đường tiết niệu. Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hệ miễn dịch của bạn sẽ cử ra các tế bào bạch cầu đi tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh. Những tế bào bạch cầu này bị chết đi sẽ được cơ thể bài tiết ra ngoài cùng với nước tiểu, gây nên màu đục của nước tiểu.

Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng, các tế bào sẽ tăng tiết dịch nhầy mủ, đây cũng là một nguyên nhân khiến nước tiểu bị nhiễm trùng đường tiết niệu có màu đục.

Qua bài viết này bạn đọc đã biết được bệnh đái tháo đường nước tiểu có mùi gì rồi phải không nào. Hi vọng bạn có những thông tin hữu ích để có thể nắm bắt được tình hình bệnh của mình. Chúc các bạn luôn khỏe!

>> Xem thêm: tiểu đường có ảnh hưởng đến tinh trùng không

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

    Related blog posts

    Nhận Sữa Tiểu Đường Miễn Phí

    Hãy để lại thông tin và nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ NHẬN", chúng tôi sẽ liên hệ để xác nhận và gửi quà đến tận tay cho bạn!!!

      This will close in 0 seconds